6 Tháng Chín, 2017

Tổng thống Mỹ bãi bỏ chính sách nhập cư DACA

Bất chấp những lời kêu gọi của các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định bãi bỏ chương trình tạm hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nêu rõ: “Chương trình Trì hoãn Hành động đối với Người nhập cảnh Mỹ khi còn nhỏ, gọi tắt là DACA, có hiệu lực dưới thời chính quyền tiền nhiệm Barack Obama đã bị hủy bỏ”.

Ông Sessions lập luận rằng chương trình này là vi hiến và đã khiến việc làm của hàng trăm nghìn người Mỹ rơi vào tay những người nhập cư bất hợp pháp.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. (Nguồn: Firstlook.org)

Chương trình DACA được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của Tổng thống Obama nhằm bảo vệ gần 800.000 thanh niên. Chương trình này cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa chính phủ sẽ không trục xuất họ trong 2 năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ. Những người này có thể tái nộp đơn xin DACA nếu họ vẫn đáp ứng yêu cầu. Cơ quan di trú và công dân sẽ quyết định từng trường hợp có thể ở lại hay không.

Ông Trump đã đưa việc trục xuất người nhập cư trái phép làm trọng tâm của chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 và đã đẩy mạnh những vụ trục xuất kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, các lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng người nhập cư góp phần quan trọng vào nền kinh tế và chấm dứt chương trình này sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế và doanh thu thuế. Phần lớn những người nhập cư đến Mỹ từ khi còn là trẻ nhỏ từ Mexico và các quốc gia Mỹ Latin khác.

Theo thống kê, hơn 200.000 người đang sinh sống ở bang California, trong khi tại bang Texas có 100.000 người. Các bang New York, Illinois và Florida cũng có số lượng lớn người nhập cư trái phép theo hình thức này.

(theo NCBC News, Vox)
Nguồn:baoquocte

(Visited 518 times, 1 visits today)