3 Tháng Mười, 2017

Nước Mỹ treo cờ rủ tưởng niệm nạn nhân vụ xả súng

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh mọi tòa nhà chính phủ treo cờ rủ để tưởng niệm các nạn nhân và gọi vụ xả súng làm 58 người chết và hơn 500 người bị thương ở Las Vegas là ‘tận cùng tội ác’.

Tổng thống Donald Trump phát biểu sau vụ xả súng ở Las Vegas – Ảnh: REUTERS

Mở đầu thông điệp phát đi lúc 21h50 ngày 2-10 (giờ Việt Nam), tức sáng 2-10 (giờ địa phương), ông Trump cho biết nước Mỹ đang trong thời khắc đau buồn vì vụ thảm sát và mô tả cách kẻ thủ ác dã man sát hại 58 người và hơn 500 người khác bị thương là ‘tận cùng tội ác’.

“Trong thời khắc đau buồn và kinh hoàng này, nước Mỹ lại đoàn kết làm một. Cái ác và bạo lực không thể phá vỡ sự đoàn kết và sự gắn kết của chúng ta”, tổng thống Mỹ phát biểu.

Kết thúc bài phát biểu, ông Trump kêu gọi “chúng ta cùng mong đến ngày cái ác biến mất và những người vô tội sẽ an toàn khỏi hận thù và sợ hãi”.

Tổng thống Trump cũng yêu cầu treo cờ rủ tại Nhà Trắng và các cơ quan công quyền, cơ sở quân sự và toàn bộ tàu hải quân cho đến hết ngày 6-10 để tưởng nhớ các nạn nhân. Các tòa lãnh sự, đại sứ quán, cơ sở ngoại giao và quân sự của Mỹ ở nước ngoài cũng phải treo cờ rủ trong cùng thời gian.

Đài CBS cho rằng ông Trump đã tránh nói đến tay súng và không đề cập gì đến động cơ khả dĩ của hung thủ cũng như các yếu tố có liên quan đến vụ thảm sát.

Ông Trump nhấn mạnh sẽ đến Las Vegas trong ngày thứ tư 4-10 để làm việc với các lực lượng thực thi pháp luật cũng như chia sẻ với gia đình các nạn nhân.

Cảnh sát trưởng Lombardo cho biết nghi can hành động một mình và từ chối khẳng định đây là một vụ tấn công khủng bố “cho đến khi xác định được động cơ” của hung thủ.

Ngay trước khi ông Trump có bài phát biểu, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố nhận trách nhiệm cho vụ tấn công và khẳng định tay súng đã cải sang đạo Hồi vài tháng trước, theo Reuters.

“Vụ tấn công Las Vegas do một chiến binh IS thực hiện để đáp trả việc Mỹ dẫn đầu liên minh chống lại nhà nước này ở Trung Đông”, hãng thông tấn Amaq của tổ chức khủng bố này loan tin.

Tuy nhiên, Reuters cho biết các quan chức cấp cao của Mỹ đã bác khẳng định của IS và cho biết không có bằng chứng cho thấy Paddock có liên hệ với bất kỳ tổ chức phiến quân quốc tế nào.

Người dự lễ hội tìm chỗ nấp cơn mưa đạn của kẻ xả súng – Ảnh: AFP

Theo Tuổi trẻ

(Visited 49 times, 1 visits today)