3 Tháng Mười Một, 2017

Iran tố cáo Mỹ ‘bóp méo sự thật’ về vụ khủng bố 11/9

Ngoại trưởng Iran đã phản ứng gay gắt về một tài liệu do Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) công bố, tuyên bố Tehran hỗ trợ nhóm khủng bố Al-Qaeda tiến hành cuộc tấn công kinh hoàng vào ngày 11/9/2001.

Tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York bốc cháy sau khi bị không tặc tấn công. Ảnh: AP

Viết trên Twitter cá nhân ngày 2/11, Ngoại trưởng Javad Zarif cho hay, bằng cách buộc tội Cộng hòa Hồi giáo Iran đứng đằng sau vụ tấn công khủng bố 11/9, Washington đang cố gắng che giấu sự thật về vai trò của các đồng minh của Mỹ trong vụ việc đau lòng này.

Đài Sputnik (Nga) đưa tin, những tuyên bố của ông Zarif được đưa ra sau khi CIA công khai gần 47.000 tài liệu giải mật lấy từ máy tính cá nhân của trùm khủng bố Osama Bin Laden – bao gồm một báo cáo của Al-Qaeda trong đó khẳng định “bất cứ ai muốn tấn công Mỹ, Iran đều sẵn sàng ủng hộ và giúp đỡ người này bằng sự thẳng thắn và rõ ràng”.

Trước đó, một ủy ban chính phủ Mỹ điều tra vụ tấn công 11/9 đã cáo buộc các quan chức Iran gặp gỡ các thủ lĩnh Al-Qaeda ở Sudan trong khoảng thời gian 1991 – 1992. Tuy nhiên, hãng thông tấn Press TV của Iran nhấn mạnh, ủy ban này đã làm ngơ trước sự thật rằng 15 trong số 19 tên khủng bố liên quan tới vụ 11/9 là công dân Saudi Arabia.

Ủy ban này cũng yêu cầu Tehran phải bồi thường 7,5 triệu USD cho gia đình của những nạn nhân 11/9.

Sự kiện 11/9/2001 là một loạt bốn vụ tấn công khủng bố có mục tiêu do nhóm khủng bố Hồi giáo Al-Qaeda thực hiện chống lại Mỹ. Vụ tấn công làm 2.996 người chết, hơn 6.000 người khác bị thương và gây tổn thất tổng cộng 3 nghìn tỷ USD.

Theo Báo tin tức

(Visited 38 times, 1 visits today)