13 Tháng Mười Hai, 2017

Kẻ đánh bom ở New York muốn báo thù cho người Hồi giáo

Một tuần sau khi nhìn thấy những quảng cáo khắp nơi về lễ Giáng sinh, nghi phạm vụ đánh bom tại ga tàu ngầm gần quảng trường Thời đại, New York sáng 11/12 nảy ra ý định báo thù cho người Hồi giáo khắp thế giới.

ảnh minh họa 

Nghi phạm Akayed Ullah, 27 tuổi, người Bangladesh, đã khai như vậy với cảnh sát. Hắn còn khai đã tự tạo bom ống từ pin 9 volt,  đèn và đầu que diêm Giáng sinh mà hắn học được trên mạng. Quả bom hắn gài khắp người đã vô tình phát nổ khiến hắn là người duy nhất bị thương nặng, phải đưa vào bệnh viện trong tình trạng bị bỏng nặng, nhưng có hy vọng sống sót. Ba người khác được cho là bị thương nhẹ ở tai và đầu.

Theo CNN, rất may quả bom dạng ống tự dưng phát nổ, chứ nếu nó nổ theo đúng ý định thì sẽ là một thảm họa bởi lúc đó khu vực này rất đông người.

FBI đang điều tra các mối liên hệ với Ullah ở Brooklyn để xem hắn có tòng phạm hay hoạt động theo kiểu “con sói đơn độc”.

Hàng xóm cho biết, họ nghe thấy những tiếng la hét lớn phát ra từ căn hộ hắn ở hai đêm trước khi xảy ra vụ đánh bom. Họ cũng nhận xét, gia đình Ullah rất tốt và rất sốc khi biết tin này.

Ullah khai rằng, hắn thực hiện vụ tấn công này để trả đũa cho các hoạt động gần đây của Israel nhằm vào người Palestine theo đạo Hồi ở dải Gaza.

Hắn nói rằng, khi đang đi sân ga tàu điện ngầm ở New York, hắn nhìn thấy nhiều quảng cáo  Giáng sinh. Điều này làm hắn nhớ tới lời kêu gọi tháng trước của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) về các cuộc  tấn công theo kiểu “con sói đơn độc” vào các chợ Giáng sinh. Hắn đặc biệt có cảm hứng với IS, chứ không phải al Qaeda.

Vụ việc diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, châm ngòi các cuộc biểu tình khắp toàn cầu.

Ông Trump phát biểu rằng, chính sách nhập cư lỏng lẻo là nguyên nhân gây ra vụ tấn công này và ông thúc giục Quốc hội cải cách luật pháp để bảo vệ người dân Mỹ.

 

Vụ đánh bom ga điện ngầm New York là vụ tấn công đầu tiên vào nước Mỹ kể từ khi ông Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Đây là vụ tấn công thứ hai trong vòng hai tháng qua nhằm vào thành phố New York.

Theo Fox News, Akayed Ullah tới Mỹ bằng thị thực F-4, thị thực ưu đãi cho những người có gia đình đang sinh sống tại Mỹ. Tờ New York Post cho biết, hắn đã có thẻ xanh. Theo lãnh đạo cảnh sát Bangladesh, nghi phạm từng sống ở Chittagong, tây nam Bangladesh, không có tiền án và không nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát. Lần về thăm quê cuối cùng của hắn là ngày 8/9 năm nay.

Khi sang Mỹ, Ullah sống cùng gia đình tại Brooklyn. Hắn hành nghề lái xe taxi từ năm 2012 đến 2015 khi giấy phép lái xe hết hiệu lực. Người ta vẫn chưa rõ  hắn chế bom tại nhà hay tại nhà máy điện, nơi hắn đang làm việc.

Theo Tin mới

(Visited 34 times, 1 visits today)