16 Tháng Ba, 2018

Phát hiện đáng lo ngại về hạt nhựa trong nước đóng chai đe dọa đến sức khỏe

Các cuộc kiểm nghiệm mới đây đã phát hiện phần lớn các sản phẩm nước đóng chai của các hãng nổi tiếng thế giới đều chứa các hạt nhựa nhỏ li ti, hay được gọi là hạt phân tử nhựa.

ảnh minh họa

Sự nhiễm bẩn này xuất phát trong quá trình đóng chai. Cảnh báo này làm dấy lên quan ngại về chất lượng của những sản phẩm được coi là vệ sinh bậc nhất này.

Phát hiện trên do Orb Media – một tổ chức truyền thông phi lợi nhuận của Mỹ- công bố ngày 14/3 dựa theo một công trình nghiên cứu của nhóm nhà khoa học quốc tế thực hiện.

Theo trưởng nhóm khoa học, chuyên gia nghiên cứu về hạt nhựa siêu nhỏ của Đại học bang New York, Sherri Mason, các nhà khoa học đi đến kết luận sau khi kiểm nghiệm 250 chai nước của các thương hiệu phổ biến tại 9 nước gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Kenya, Liban, Mexico, Thái Lan và Mỹ.

Các hãng này bao gồm Aqua, Aquafina, Dasani, Evian, Nestle Pure Life và San Pellegrino.

Các nhà khoa học đã sử dụng một công nghệ do trường Dược của Đại học East Anglia phát triển, theo đó cho phép phát hiện các hạt nhựa nhỏ li ti màu xanh trong sản phẩm nước đóng chai sau khi đưa chất nhuộm Nile Red vào các mẫu nước.

Kết quả cho thấy hơn 93% mẫu nước đều chứa các hạt phân tử nhựa như polypropylene, nylon, hay nhựa PET (polyethylene terephthalate). Đây là những loại nhựa được sử dụng phổ biến trong sản xuất nắp chai.

Nghiên cứu còn phát hiện 65% trong số hạt nhựa li ti này ở dạng mảnh nhỏ, chứ không phải là các sợi nhựa.

Nhà nghiên cứu Mason nhận định rằng các hạt phân tử nhựa lọt vào nước từ quá trình đóng chai, cụ thể từ nắp chai nhựa, với số lượng từ 0 đến hơn 10.000 hạt phân tử nhựa trong mỗi chai nước.

 

Theo tính toán của các nhà khoa học, kích thước trung bình của mỗi hạt phân tử nhựa vào khoảng 100 micron (khoảng 0,1mm) và mỗi lít nước chứa trung bình 10,4 hạt phân tử nhựa.

Thử với chai nước của các hãng Bisleri, Epura, Gerolsteiner, Minalba và Wahaha đều cho kết quả tương tự.

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu sâu về những nguy cơ đe dọa sức khỏe do hấp thụ các loại hạt nhựa này vào cơ thể. Tuy nhiên, bà Mason cho rằng không thể loại trừ mối liên hệ giữa việc đưa các hạt nhựa này vào cơ thể với việc gia tăng một số loại bệnh ung thư, cũng như chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới suy giảm hay các bệnh tự kỷ.

Trước đó, một nghiên cứu do hãng Orb Media khởi xướng cũng đã phát hiện các hạt phân tử nhựa trong nước máy tại hầu hết các nước trên thế giới, song với mức độ thấp hơn. Điều này dẫn đến nhận định rằng nước máy an toàn hơn nước đóng chai

Theo Bnews

(Visited 50 times, 1 visits today)