18 Tháng Tư, 2018

Thời tiết khô và gió mạnh, đe dọa cháy rừng khắp vùng Tây Nam nước Mỹ

Các chuyên gia khí tượng lên tiếng báo động về các điều kiện thời tiết nguy hiểm, dễ gây ra cháy rừng ở nhiều nơi vùng Tây Nam và khu Bình Nguyên Nam nước Mỹ, trong khi các lính cứu hỏa trong khu vực thôn quê Oklahoma phải vất vả dập các đám cháy rừng khiến ít nhất hai người thiệt mạng.

Trực thăng thả nước dập lửa cháy rừng ở phía Bắc thành phố Woodward, Oklahoma, (Hình: Rachael Van Horn /The Woodward News via AP)

Gió mạnh và ẩm độ thấp ở các khu vực đang trong tình trạng khô hạn đang tạo nên các điều kiện nguy hiểm, dễ đưa đến cháy rừng ở nhiều nơi tại Colorado, Kansas, New Mexico, Oklahoma và Texas.

Một giới chức thuộc Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (NWS) ở thành phố Norman, Oklahoma, ông Doug Speheger, nói rằng các điều kiện thời tiết này chưa từng thấy từ ít nhất một thập niên nay.

Nhiệt độ dự trù lên tới hơn 90 độ F, với ẩm độ dưới 10% và gió mạnh tới 40 dặm/giờ (khoảng 64 cây số/giờ).

Tại Oklahoma, có hai người chết trong các đám cháy và chín người khác phải vào bệnh viện do ngộp khói hay các thương tích khác do lửa gây ra, theo tin từ giới hữu trách.

Đám cháy lớn nhất ở Oklahoma hiện nay đã thiêu rụi hơn 384 dặm vuông (khoảng 994 cây số vuông), gần thành phố Leedey, nằm cách Oklahoma City chừng 110 dặm (180 cây số) về phía Tây Bắc của Oklahoma City. Một đám cháy khác đã thiêu rụi hơn 105 dặm vuông (chừng 272 cây số vuông) gần Woodward, cách đám cháy ở Leedey chừng 20 dặm (32 cây số) về phía Bắc.

Cơ quan khí tượng cho hay mưa có thể kéo tới khu vực này vào tối ngày Thứ Năm và sáng Thứ Sáu, với các trận mưa bão lớn có thể xảy ra ở vùng Tây Nam Oklahoma và Tây Bắc Texas hôm Thứ Sáu.

(Visited 38 times, 1 visits today)