5 Tháng Năm, 2018

Phòng thí nghiệm Mỹ chẩn đoán ung thư sai cho 208 phụ nữ Ireland?

Bê bối liên quan tới kết quả tầm soát ung thư không chính xác của một phòng thí nghiệm Mỹ có thể là nguyên nhân khiến ít nhất 17 phụ nữ tử vong vừa bùng lên tại Ireland.

ảnh minh họa 

Theo trang Medscape, chương trình tầm soát ung thư CervicalCheck năm 2008 do chính phủ Ireland tài trợ đã công bố kết quả chẩn đoán sai cho 208 phụ nữ. Những người này sau đó đã bị chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung trong giai đoạn 2010-2014.

Trong số các phụ nữ đó, tới nay đã có 17 người qua đời, mặc dù cơ quan chức năng chưa thể khẳng định nguyên nhân chết của họ. Truyền thông của cả Mỹ và Ireland tuần này đều đã phản ánh sự việc.

Vấn đề chính trong bê bối này là việc 10 năm trước, việc tầm soát ung thư cho phụ nữ thuộc dự án do chính phủ Ireland tài trợ này được giao cho một phòng thí nghiệm của Mỹ thực hiện.

Vào thời điểm đó, một chuyên gia Ireland từng phản đối chuyện này, song giới chức Ireland đã phớt lờ cảnh báo của chuyên gia.

Kết quả tồi tệ của dự án tầm soát hơn 10 năm trước chỉ “lộ sáng” gần đây khi sau vụ kiện của bà Vicki Phelan, 43 tuổi, đang bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối.

Bà Vicki Phelan đã thắng kiện với hãng chẩn đoán ung thư Mỹ đã làm xét nghiệm sàng lọc cho bà và được bồi thường 2,5 triệu euro (khoảng 3 triệu USD). Bà cũng không chấp nhận một thỏa thuận im lặng về sự việc và quyết định tố cáo.

Chính phủ Ireland thông báo đang mở cuộc điều tra chính thức về vụ việc và đã thiết lập các đường dây nóng hỗ trợ thông tin và giúp xét nghiệm khẩn cấp. Cơ quan này cũng nói đã có khoảng 2.000 người gọi điện tới đường dây này.

Theo Tuổi trẻ

(Visited 65 times, 1 visits today)