27 Tháng Bảy, 2018

Có gì trong thị trấn ma 1,4 triệu USD sắp thành điểm du lịch ở Mỹ?

Thị trấn ma này ở Mỹ hứa hẹn sẽ rất hút khách, khi vừa được mua lại với giá 1,4 triệu USD để thành điểm du lịch.

Thị trấn ma Cerro Gordo nằm cách Los Angeles hơn 320 km về phía bắc, nép mình dưới dãy núi Inyo ở California (Mỹ). Phía bên kia thị trấn là vườn quốc gia Thung lũng Chết. Cái tên Cerro Gordo có nghĩa là “ngọn đồi béo”. Ảnh: Lonepinechamber.org.

Năm 1865, một người đàn ông tên Pablo Flores đã phát hiện mỏ bạc tại địa điểm này, gần nơi người Mexico cũng đang tìm kim loại quý. Đến năm 1869, đây trở thành nơi sản xuất bạc dẫn đầu cả tiểu bang. Hoạt động khai thác chỉ dần kết thúc khi bạc bị rớt giá thảm hại. Ảnh: Mentalfloss.com.

Tính trung bình, vào những năm 1870 – đỉnh cao của thời kỳ khai thác mỏ, cứ mỗi tuần lại có một vụ giết người trong thị trấn. Hiện vẫn còn các vết máu bí ẩn và các vết đạn thủng lỗ chỗ lưu lại. Nhiều người khẳng định đã từng thấy ma ở đây. Ảnh: Theadventureportal.com, News.com.au, Trevorrexgavin.com, Nytimes.com.

Đầu những năm 1900, khi kẽm cao cấp được khai thác, thị trấn như hồi sinh, trở thành nơi sản xuất kẽm cacbonat lớn nhất nước Mỹ. Đến những năm 1950, nơi này phần lớn bị bỏ hoang. Chủ sở hữu đương thời từng cố gắng khôi phục lại thị trấn vào giữa những năm 2000 nhưng không mấy khả quan. Ảnh: Fineartamerica.com.

Trong thị trấn hiện còn nhà cửa, một khách sạn nhỏ mang tên American, một nhà thờ – cũng là một nhà hát nhỏ, một cửa hàng tổng hợp và một bảo tàng. Ảnh: Strayngerranger.com.

Khi được rao bán với giá ban đầu là 925.000 USD, đã có hàng trăm lời đề nghị mua thị trấn ma rộng hơn 121 ha này. Tuy nhiên, người chủ sở hữu ẩn danh của thị trấn đã đồng ý chốt giá với một thương vụ khá đặc biệt, cùng lý do đi kèm quyết định đó. Ảnh: Fortune.com.

Không phải chủ, nhưng Robert Desmarais hiện là người trông nom thị trấn ma này. Ông cũng là cư dân duy nhất ở đây. Ông cho biết ngay đúng đêm chốt giá bán thị trấn – một đêm thứ 6 ngày 13, đã trông thấy những ngôi sao băng vụt sáng giữa bầu trời khuya.

Chủ sở hữu mới của thị trấn ma là Brent Underwood và Jon Bier. Dù 1,4 triệu USD không phải lời đề nghị hấp dẫn nhất, người chủ ẩn danh của thị trấn Cerro Gordo vẫn đồng ý bán nơi này, vì giữa họ và chủ mới có sự hợp ý nhau cho tầm nhìn tương lai về địa điểm này.

Thị trấn ma Cerro Gordo sẽ được cải tạo lại, nhưng vẫn bảo tồn quá khứ của nó, vì đây đã trở thành một phần trong thời kỳ Wild West (Miền Tây hoang dã) của lịch sử nước Mỹ. Chủ thị trấn dự kiến chi khoảng 1 triệu USD cho kế hoạch biến đây thành điểm du lịch mới.

Kế hoạch cải tạo bao gồm việc lập một studio âm nhạc cho các nhạc sĩ, và xây dựng một đài quan sát trong thị trấn. Quán rượu với lò gỗ và những chai rượu cổ sẽ là trải nghiệm trở về quá khứ độc đáo cho du khách.

Những người chủ sở hữu mới của thị trấn ma Cerro Gordo kỳ vọng đây sẽ là điểm du lịch hút khách trong thời gian đến.

(Visited 34 times, 1 visits today)