16 Tháng Mười Một, 2018

Tổng thống D.Trump sẽ thị sát vùng ‘thảm hoạ’ cháy rừng tại California

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ bay tới bang California ngày 17/11 để thăm hỏi các nạn nhân và gia đình có người thân thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ tham gia khắc phục hậu quả cháy rừng ở Paradise, bang California, Mỹ ngày 13/11/2018. Ảnh: THX/ TTXVN 

Theo số liệu cập nhật sáng 16/11 (giờ Việt Nam), cảnh sát cho biết số người được thông báo mất tích trong thảm họa cháy rừng nghiêm trọng nhất tại bang California hiện là 631 người. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm 7 thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng vì thảm họa này lên 63 người.

Giới chức địa phương cho biết con số thương vong tăng cao như vậy là do đám cháy lây lan quá nhanh vì gió mạnh và môi trường nhiều cây bụi khô. Gần như toàn bộ nhà cửa tại thị trấn Paradise đã bị thiêu hủy trong hỏa hoạn. Hiện khoảng 50.000 người vẫn đang phải sống trong các khu sơ tán do Hội Chữ thập Đỏ lập ra.

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ bay tới bang California ngày 17/11 để thăm hỏi các nạn nhân và gia đình có người thân thiệt mạng. Ban đầu, ông Trump tỏ ra ít quan tâm tới địa phương này, và khi số thương vong tăng cao, ông đổ lỗi thảm họa này là do quản lý rừng yếu kém, và cảnh báo có thể giảm quỹ liên bang dành cho California.

Vụ cháy rừng Camp Fire này được đánh giá có quy mô phá hủy tương đương vụ cháy rừng Tunnel Fire hồi năm 1991, vốn được coi là vụ cháy rừng nghiêm trọng thứ hai tại bang California. Lực lượng cứu hộ hiện vẫn đang tìm mọi cách để dập tắt đám cháy, song gió thổi mạnh lên tới 110km/h kèm theo độ ẩm thấp đã khiến đám cháy lan rộng nhanh chóng trong những ngày qua.

Theo tính toán, vụ cháy rừng Camp Fire tại phía Bắc chân dãy núi Sierra Nevada đã thiêu hủy hơn 8.800 tòa nhà và cơ sở hạ tầng. Do gió thổi mạnh, đám cháy rừng Camp Fire cho tới nay đã thiêu rụi hơn 56.000 hécta rừng. Khoảng 5.500 lính cứu hỏa đã được huy động, song cơ quan này cũng dự báo phải mất 3 tuần mới có thể dập tắt đám cháy này. Trong khi đó, vụ Woolsey Fire cũng ở bang này đã thiêu hủy 39.660 hécta rừng.

Số liệu thống kê cho thấy chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng cứu hỏa bang California đã phải đối phó với 21.448 hécta rừng bị cháy, cao hơn nhiều so với mức 9.308 hécta của cùng kỳ năm 2017. Giới chuyên gia nhận định các đợt nắng nóng, tình trạng khô hạn là những nguyên nhân khiến tình trạng cháy rừng gia tăng.

Trước các vụ cháy rừng này, chính quyền bang California đã phải ban bố cảnh báo và lệnh sơ tán bắt buộc sau khi hàng loạt vụ cháy rừng bùng phát tại đây do nắng nóng cao bất thường kèm theo gió lớn. Đặc biệt, kể từ 3 tháng nay, bang California liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

 

Tháng 8 vừa qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố đây là “thảm họa nghiêm trọng” và ra lệnh huy động ngân quỹ liên bang để hỗ trợ các nỗ lực khôi phục tại những vùng bị ảnh hưởng.

Theo Báo Tin tức

(Visited 15 times, 1 visits today)