17 Tháng Mười Một, 2018

Hơn 1.000 người mất tích vì cháy rừng ở California

Nhà chức trách Mỹ phát hiện ít nhất 71 thi thể khi tìm kiếm 1.011 người mất tích trong đợt cháy rừng lớn kỷ lục ở bang California.

Ảnh những người mất tích trong vụ cháy rừng Camp được dán tại trung tâm sơ tán ở Chico, California, hôm 15/11. Ảnh: Reuters.

Kory Honea, cảnh sát trưởng hạt Butte, bang California, Mỹ, hôm 16/11 thông báo số nạn nhân mất tích ở thị trấn Paradise, nơi bị đám cháy rừng Camp bùng phát đêm 8/11 xóa sổ, đã tăng lên 1.011, thêm gần 400 người so với đêm 15/11 và cao gấp ba lần con số thống kê chiều 15/11, Reuters đưa tin.

Thi thể của ít nhất 71 nạn nhân đã được tìm thấy. Lực lượng cứu hộ cùng chó nghiệp vụ đang tiến hành tìm kiếm các nạn nhân trong những đống đổ nát, hoang tàn ở Paradise, nơi sinh sống của 27.000 người trước khi thảm họa xảy ra.

Honea lưu ý số người mất tích có thể sai lệch vì danh sách được tổng hợp từ “dữ liệu thô”, có thể trùng lặp tên do lỗi chính tả và nhiều nguồn thông tin chưa được kiểm chứng.

Theo ước tính, đám cháy Camp đã thiêu hủy 56.000 hecta rừng, hơn 8.800 ngôi nhà và cơ sở hạ tầng. Khoảng 5.500 lính cứu hỏa đã được huy động, song cơ quan này cũng dự báo phải mất ba tuần mới có thể dập tắt đám cháy.

Ngoài đám cháy Camp, lực lượng cứu hỏa California còn đang phải chiến đấu với hai đám cháy khác là Woolsey và Hill. Đám cháy Woolsey ở khu vực nam California đã thiêu rụi 39.660 hecta rừng và khiến ít nhất ba người thiệt mạng. Đám cháy Hill bùng phát gần đám cháy Woolsey, lan trên diện tích hơn 1.800 hecta và đã được kiểm soát 97%.

Nguyên nhân dẫn tới cháy rừng đang được điều tra, song ngay trước thời điểm xảy ra cháy, hai công ty năng lượng gần đó đã báo cáo về sự cố chập điện.

Vị trí các đám cháy rừng ở California. Ảnh: Business Insider.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng cứu hỏa California đã phải đối phó với 21.448 hecta rừng bị cháy, cao hơn nhiều so với mức 9.308 hecta của cùng kỳ năm 2017. Đặc biệt, kể từ 3 tháng nay, California liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Ba đám cháy hiện nay ở California được ghi nhận là gây hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử bang này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng thảm họa tại California và đe dọa cắt ngân sách nếu bang không kiểm soát được cháy rừng.

Nguồn: Vnexpress

(Visited 20 times, 1 visits today)