4 Tháng Mười Hai, 2018

Người cao tuổi giảm trầm cảm nhờ sử dụng công nghệ trò chuyện clip

Sử dụng các nền tảng trò chuyện qua màn hình điện thoại thông minh như Skype để kết nối bạn bè, thân thuộc gia đình, có thể ngăn chặn các cơn trầm cảm ở người cao tuổi, đó là kết quả của một công trình nghiên cứu mới.

ảnh minh họa 

Các nhà nghiên cứu đã so sánh 4 loại công nghệ giao tiếp trực tuyến, bao gồm trò chuyện video, thư điện tử, mạng xã hội và tin nhắn nhanh, được những người cao tuổi từ 60 trở lên sử dụng. Chuyên gia đã đánh giá các triệu chứng trầm cảm của họ dựa vào các câu trả lời khảo sát được tiến hành hai năm sau đó.

Kết quả là công nghệ trò chuyện video dẫn đầu về tính hiệu quả khi người già dùng công nghệ này, chẳng hạn như Skype, họ đã giảm nguy cơ trầm cảm đáng kể. Đó là đúc kết của Tiến sĩ Alan Teo thuộc Đại học Khoa học Sức khỏe Oregon, Mỹ, tác giả chủ trì cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Geriatric Psychiatry.

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá 1.424 người tham gia cuộc khảo sát năm 2012, khi họ hoàn tất một loạt các câu hỏi về việc sử dụng công nghệ. Hai năm sau, chính những người này cũng trả lời các câu hỏi khảo sát để được đánh giá về các triệu chứng trầm cảm họ đã trải qua. Kết quả, những ai sử dụng email, tin nhắn nhanh hay nền tảng mạng xã hội như Facebook để giao tiếp với nhau, hầu như có cùng tỷ lệ các triệu chứng trầm cảm so với những người già không dùng bất cứ công nghệ giao tiếp nào.

Ngược lại, nhóm nghiên cứu nhận thấy, những ai cao tuổi sử dụng các chức năng trò chuyện video như Skype và FaceTime, sau khi loại ra các yếu tố khác có thể gây nhiễu đến kết qủa, như trầm cảm có sẵn trước đó và trình độ học vấn, ở họ các triệu chứng trầm cảm giảm hẳn một nửa so với các nhóm trên.

Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên giải thích mối liên hệ khá gắn bó giữa việc sử dụng công cụ trò chuyện video với hiệu quả ngăn ngừa trầm cảm ở những người cao tuổi.

Theo Xã luận

(Visited 5 times, 1 visits today)