5 Tháng Mười Hai, 2018

Mỹ tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc về thương mại

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow hối thúc Trung Quốc thực hiện các cam kết để xây dựng thỏa thuận thực sự về thương mại.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow. Ảnh: Autoblog.

Hôm qua (4/12), Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, chính phủ Mỹ muốn thấy “một số thứ chắc chắn” từ Trung Quốc trong 90 ngày tới để có thể xây dựng một thỏa thuận thực sự về thương mại.

Ông Kudlow cho biết, ông kỳ vọng mức thuế 25% đánh vào nông sản Mỹ sẽ sớm được gỡ bỏ, đồng thời thúc giục Trung Quốc có ngay những bước đi thực hiện cam kết để tăng thêm độ tin cậy.

Trong khi đó, cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump đe doạ sẽ đánh “thuế cao” đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ nếu chính quyền của ông không thể đạt được thỏa thuận thương mại hiệu quả với Trung Quốc. Theo Tổng thống Donald Trump, hoặc là sẽ có thỏa thuận hoặc là không có thỏa thuận nào.

Trước đó, ngày 1/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý trì hoãn áp thuế bổ sung trong khi hai nước sẽ tiến hành các đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày.

Theo đó, Mỹ hoãn việc tăng thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ đô la từ Trung Quốc. Ngược lại, Trung Quốc đã đồng ý mua một lượng lớn hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương.

Nguồn: Vov

(Visited 7 times, 1 visits today)