22 Tháng Mười Hai, 2018

Biến động lớn của chính phủ Mỹ ngay trước thềm Giáng sinh

Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa một số cơ quan trong sáng 22.12 sau khi Quốc hội ngừng họp khi chưa thông qua dự luật chi tiêu liên bang hoặc phê chuẩn yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về ngân sách xây dựng bức tường biên giới.

 

Một số cơ quan của chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa trong sáng 22.12. Ảnh: AFP

Theo AFP, hoạt động cho một số cơ quan chủ chốt đã ngừng vào lúc 12h01 sáng thứ Bảy dù các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục tại Capitol Hill giữa các quan chức Nhà Trắng và lãnh đạo của cả hai đảng tại quốc hội.

Ông Donald Trump đã tập trung vào việc yêu cầu khoản ngân sách 5 tỷ USD để xây dựng một bức tường nhằm ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới Mỹ với Mexico.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ phản đối quyết liệt và việc chưa đạt được thỏa thuận đồng nghĩa với việc hàng chục khoản ngân sách cho các cơ quan liên bang hết vào đêm thứ 21.12.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ sẽ họp lại vào trưa ngày 22.12, nhưng vẫn chưa rõ thời gian chính phủ ngừng hoạt động – lần thứ 3 trong năm nay – sẽ kéo dài bao lâu.

Tối 21.12, ông Donald Trump cho biết ông đã sẵn sàng đối diện nhưng hi vọng rằng việc này sẽ không kéo dài lâu.

Hiện tại, 800.000 nhân viên liên bang sẽ được cho nghỉ hoặc bị buộc phải làm việc mà không được trả lương ngay trong thời gian trước kỳ nghỉ Giáng sinh.

Khoảng 25% cơ quan chính phủ Mỹ, sẽ bị ảnh hưởng. Hầu hết nhân viên của NASA sẽ được phép nghỉ, các nhân viên của Bộ Thương mại và nhiều nhân sự tại các Bộ An ninh Nội địa, Tư pháp, Nông nghiệp… cũng sẽ bị ảnh hưởng. Các công viên quốc gia sẽ vẫn mở, nhưng hầu hết nhân viên sẽ không đi làm.

Theo Lao Động

(Visited 19 times, 1 visits today)