23 Tháng Một, 2019

Người đàn ông Mỹ vào nhà hàng của chủ gốc Việt để chế bom

Chủ nhà hàng gốc Việt thấy người đàn ông da màu “cắm một thiết bị lạ vào các ổ điện” nhưng không báo cảnh sát.

Ivory Lee Washington bị buộc tội chế tạo thiết bị nổ trong một nhà hàng ở thành phố Des Moines, bang Iowa, Mỹ. Ảnh: Register.

Ivory Lee Washington, 40 tuổi, hôm 15/1 chế tạo một thiết bị nổ ngay tại một nhà hàng sushi ở trung tâm thành phố Des Moines, bang Iowa, Mỹ chỉ để chứng minh rằng cơ quan chức năng không xem trọng nguy cơ nổ bom ở nơi công cộng, Register đưa tin.

“Ông ta khai động cơ đến từ cảm giác thất vọng vì mọi người trong xã hội chúng ta không quan tâm đến sự an toàn”, trung sĩ Paul Parizek của sở cảnh sát thành phố nói. “Và hành động để chứng minh một luận điểm rằng ông ta có thể chế tạo một thiết bị (nổ) ở nơi công cộng mà không ai gọi điện báo cảnh sát”.

Và dường như người đàn ông này đã đúng. Cảnh sát chỉ xuất hiện sau khi chính nghi phạm gọi điện trình báo.

Anh Nam Trần, chủ nhà hàng sushi, để ý thấy người đàn ông này đi từ bàn này sang bàn khác để “cắm một thiết bị lạ vào các ổ điện khắp nhà hàng” và tới quầy rượu vài lần để nhờ bỏ rác. “Tôi nghĩ là ông ta đang sạc điện thoại”, Trần nói. “Tôi không đứng đủ gần để thấy rõ”.

Bên trong nhà hàng sushi của chủ gốc Việt ở thành phố Des Moines, bang Iowa, Mỹ. Ảnh: Register.

Nghi phạm Washington chế tạo thiết bị bên trong một chiếc hộp kín, theo hồ sơ của tòa án. Cảnh sát cho biết người đàn ông này đã thừa nhận hành vi mua nhiều vật liệu dùng vào mục đích chế tạo thiết bị nổ.

Thiết bị nổ sau khi chế tạo tại nhà hàng hoàn toàn có thể phát nổ nếu bị kích hoạt hoặc tiếp xúc với nguồn điện. Một đội gỡ bom mìn cũng được huy động đến hiện trường và sơ tán nhân viên cùng các thực khách. Sau đó thiết bị nổ được vô hiệu hóa và mang đi mà không gây xáo trộn đến khu dân cư xung quanh.

Nghi phạm Washington, chưa từng có tiền án tiền sự, bị cáo buộc sở hữu vật liệu gây cháy nổ có mục đích, đang bị giam giữ chờ ngày ra tòa vào 25/1 và chỉ có thể tại ngoại với khoản tiền 25.000 USD.

Ông chủ gốc Việt cho biết mọi người trong nhà hàng đều an toàn nhưng không giấu được sợ hãi. “Tôi cảm thấy ngạc nhiên. Ai mà ngờ có chuyện như thế xảy ra”, Nam Trần nói.

Nguồn: vnexpress

(Visited 9 times, 1 visits today)