21 Tháng Hai, 2019

Little Saigon: Chùa Huệ Quang đón Tết Nguyên Tiêu Rằm Tháng Giêng

Đi lễ chùa đầu năm là tập tục bao đời nay, cầu nguyện cho quê hương đất nước yên vui, người người ấm no hạnh phúc. Trong không khí khởi sắc đầu năm, chùa Huệ Quang Santa Ana tổ chức lễ cúng rằm Thượng Ngươn (Tết Nguyên Tiêu) vào Thứ Ba, 19 Tháng Hai, đúng vào ngày rằm Tháng Giêng Âm Lịch.

Từ sáng sớm, dòng người đổ về chùa ngày càng đông, nắng ấm chan hòa lòng Xuân phơi phới, mọi nơi trong chùa vẫn còn đầy sắc Xuân, những tà áo dài đủ màu cùng nhau bước vào chánh điện, cầu nguyện cho mọi điều được thành tựu.

Mọi người cùng thành tâm đọc kinh bạch Phật, rồi xếp hàng nhận thức ăn chay tinh khiết do nhà chùa khoản đãi. Trước sân chùa có những chiếc bàn dài xếp những phẩm vật để làm lễ cúng thí thực, trai đàn chẩn tế.

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, viện trưởng Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam tại Orange County, giải thích: “Hôm nay là ngày rằm Tháng Giêng trăng tròn, ngày khởi sắc cho đầu năm mới, và là một lễ hội lớn của người Việt từ bao đời nay. Ngày rằm Tháng Giêng nói lên sinh khí của ngày đầu năm, tùy niềm tin tôn giáo, mỗi người đều đi cầu nguyện, thì hạt giống tốt mới nẩy mầm. Rằm Tháng Giêng là một lễ hội cầu nguyện, đón những sinh khí mới tràn đầy hy vọng. Mong mọi người bỏ qua những gì có thể, và góp nhặt những gì tốt đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội”.

“Chùa Huệ Quang tổ chức rằm Tháng Giêng cho Phật tử như là một lễ hội, cũng nhằm khuyến khích mọi người ăn chay, để giữ gìn sức khỏe, lắng lòng giữ tâm thanh tịnh. Những ưu tư phiền não trong cuộc sống là do lòng tham mà ra, từ suy nghĩ, ăn uống, cách sống, hành động. Ăn chay cũng là cách giữ gìn môi trường được sạch sẽ, con người sống trong đó cũng được tinh khiết!”

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang mời đồng hương Phật tử món bánh nướng chùa mới ra lò.

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn hoan hỉ giải thích tiếp: “Trong ngày rằm Tháng Giêng, có một lễ rất quan trọng, đó là lễ cúng thí thực. Theo lời Phật dạy, chúng ta không chỉ giúp đỡ chia sẻ cho người còn sống, mà cả những người đã chết. Họ chỉ mất phần thân xác, nhưng thần thức của họ vẫn còn vương vấn nợ nần lẫn khuất đâu đây, đó là nguời thân của mình, những ân nhân, những vong linh anh hùng chiến sĩ, hoặc những người chết vì đủ loại nguyên nhân, vẫn còn vướng bận trong cuộc đời phiền não này. Vì lòng từ bi thương xót chúng sinh, với mọi tấm lòng đóng góp của Phật tử, chùa lập đàn tràng bố thí, để người chết được thọ hưởng nghe kinh mà siêu thoát, người sống được hân hạnh làm ăn tấn tới!”

Theo thông lệ hàng năm cúng rằm Tháng Giêng, ngoài những món ăn khác, điểm đặc biệt tại chùa Huệ Quang là phải có món kiểm thết đãi Phật tử, được ủng hộ hết mình.

Nghi thức cúng thí thực trong đàn tràng chẩn tế rằm Thượng Ngươn tại chùa Huệ Quang

Chỉ vào những nồi kiểm đang bốc khói, tỏa mùi thơm nhè nhẹ, Sư Cô Như Niệm, người tất bật điều khiển nấu nướng tại bếp nhà chùa, cho biết: “Ôi thôi rất là mệt, sư cô cùng những người phụ giúp phải chuẩn bị món kiểm từ 2 ngày trước, gọt vỏ khoai các loại, rồi bầu bí mướp, ngâm táo, rồi hột sen. Nhưng khi thấy hàng Phật tử xếp hàng dài ngoài kia chờ nhận thức ăn, sư cô rất vui, vì hạnh phúc nhất của mình là làm cho người khác được hạnh phúc! Sư cô cũng thay mặt anh chị em nhà bếp chùa Huệ Quang kính chúc quý đồng hương Phật tử một năm mới thật nhiều sức khỏe, thân tâm thường lạc!”

Bà Diệu Hạnh, ngồi múc kiểm phân phát không ngừng tay, vui vẻ nói: “Món này đắt khách lắm, năm nào món kiểm của chùa cũng được đồng hương chiếu cố tận tình. Tuy rất mệt nhưng thấy bà con đi chùa hoan hỉ, ăn ngon là vui rồi.”

Bác Phật tử Hồng Phúc vui vẻ cho biết: “Năm nào tôi cũng dự lễ cúng rằm đầu năm tại chùa Huệ Quang, thấy ấm cúng lắm. Không khí ở đây làm tôi nhớ đến quê Vĩnh Long của mình hồi xưa, cũng đầy đủ lễ cúng, rồi Phật tử đi chùa lễ Phật, chào hỏi thân mật lắm. Mình ở quê mà, biết nhau hết trơn, nhưng khi đến chùa đầu năm lòng thấy hân hoan vui vẻ, mọi sự phiền não đều tan biến. Thích nhứt là ở chùa có món kiểm đầu năm, ăn món độc đáo này mà nhớ quê nhà lắm!”

Sau đêm Giao Thừa có múa lân, đốt pháo mừng năm mới, đồng bào tuy xa quê hương ngàn dặm, vẫn giữ tập tục truyền thống trong những sinh hoạt chợ đêm, chợ hoa, hội chợ Tết, diễn hành Tết, đi hành hương.

Tuy mấy ngày Tết vừa rồi mưa gió tơi bời, đồng hương và Phật tử vẫn che dù, đội mưa đến chùa cầu nguyện mừng năm mới, và người Việt nơi hải ngoại đều hướng về cộng đồng Việt ở California, nao nức như đang ở quê nhà với nhiều kỷ niệm khó phai.

(Visited 13 times, 1 visits today)