9 Tháng Tư, 2019

Mỹ loại biên toàn bộ tuần dương hạm Ticonderoga, cơ hội lớn cho đối tác?

Tuần dương hạm Aegis lớp Ticonderoga có thể sẽ được hải quân Mỹ cho “nhận sổ hưu” toàn bộ vào đầu thập niên 2020 do chúng đã tương đối “cao tuổi”. Đây là cơ hội cho các đối tác thân thiết của Mỹ, có thể nhận lại các tàu chiến này.

Tuần dương hạm lớp Ticonderoga là lớp tàu mặt nước đầu tiên của hải quân Mỹ được trang bị hệ thống tác chiến tối tân Aegis với trọng tâm là radar mảng pha quét điện tử chủ động AN/SPY-1A/B.

Kích cỡ của tuần dương hạm lớp Ticonderoga rất đồ sộ với chiều dài 173 m, lượng giãn nước khi mang đầy tải là 9.600 tấn, nó cũng chính là tàu mặt nước có hỏa lực mạnh nhất của hải quân Mỹ

Trên tàu có 122 ống phóng thẳng đứng Mk 41 tương thích tên lửa phòng không SM-2/3/6, tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk và tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC.

Ngoài ra tuần dương hạm Ticonderoga còn được trang bị 2 pháo 127mm Mk 45 bố trí trước – sau, 8 tên lửa hành trình chống hạm RGM-84 Harpoon và 6 ngư lôi hạng nhẹ Mk 46 cỡ 324mm.

Hiện nay hải quân Mỹ đang duy trì tổng cộng 22 tuần dương hạm lớp Ticonderoga, chúng là bản nâng cấp từ thế hệ ban đầu chỉ dùng ray phóng đôi Mk 26 thay vì bệ phóng Mk 41.

Hiện nay chiếc tuần dương hạm Ticonderoga cao tuổi nhất đang phục vụ đã trên 30 năm, trong khi chiếc trẻ nhất cũng xấp xỉ đến tuổi 30, ngưỡng bắt đầu phải nhận sổ hưu.

Trong thời gian qua đã có rất nhiều nhận định cho rằng hải quân Mỹ sẽ sớm tiến hành loại biên toàn bộ 22 chiếc Ticonderoga còn lại, sau khi họ đã cho 5 tàu đời đầu về hưu từ rất lâu.

Vừa qua trong cuộc trả lời phỏng vấn trang tin của học viên hải quân, Phó đô đốc Bill Merz đã nói về các khu trục hạm và tuần dương hạm hiện có trong hải quân Mỹ và các khinh hạm mới mà họ sẽ đặt đóng trong vài thập kỷ tới.

Phó Đô đốc Bill Merz đã cho biết rằng đứng cuối danh sách hiện đang là các tuần dương hạm lớp Ticonderoga đã cũ và có thể chúng sẽ bị loại biên sớm.

Về lâu dài, các khinh hạm tên lửa mà hải quân Mỹ lên kế hoạch đóng bắt đầu từ năm 2020, cùng các tàu chiến cỡ lớn mới đang được phát triển, có thể thay thế các tàu khu trục Arleigh Burke loại cũ.

Theo ANTĐ

 

(Visited 4 times, 1 visits today)