16 Tháng Tư, 2019

Venezuela lên án Canada giúp Mỹ phá hoại kinh tế

Bộ Ngoại giao Venezuela ngày 15.4 cáo buộc Canada ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Venezuela chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tự hủy “vai trò đáng tin cậy trong đối thoại”, theo Reuters.

Thông báo được đưa ra ngay sau khi chính phủ Canada ngày 15.4 tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào 43 thành viên nội các của Tổng thống Maduro, bao gồm Ngoại trưởng Jorge Arreaza. Chính phủ Canada cho rằng những người này “phải chịu trách nhiệm đối với tình hình ngày càng xấu đi” ở Venezuela.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản cá nhân và lệnh cấm họ làm ăn kinh doanh với Canada. Trước đó, Canada cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt 70 quan chức cấp cao khác của chính phủ Venezuela.

“Đây là kiểu liên minh với các tội phạm chiến tranh khi công bố ý định hủy hoại nền kinh tế”, Bộ ngoại Venezuela lưu ý và gọi động thái của chính phủ Canada là “đạo đức giả”.

Các ngoại trưởng Nhóm Lima trong cuộc tại thủ đô Santiago của Chile, thảo luận về tình hình Venezuela vào ngày 15.4

Hiện có trên 50 quốc gia công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người đã tự xưng “Tổng thống lâm thời Venezuela” hồi tháng 1, dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này.

Chính phủ Mỹ và phương Tây gia tăng áp lực ngoại giao, áp đặt biện pháp trừng phạt, yêu cầu Tổng thống Maduro phải chuyển giao quyền lực.

Mỹ đòi LHQ không công nhận Tổng thống Maduro, Nga nói nhân dân Venezuela sẽ quyết định
Canada là thành viên của Nhóm Lima bao gồm 14 quốc gia đa phần tại khu vực Mỹ Latinh. Sau cuộc họp tại thủ đô Santiago của Chile ngày 15.4, các ngoại trưởng Nhóm Lima kêu gọi Liên Hiệp Quốc nên có biện pháp nhằm ngăn chặn khủng hoạng nhân đạo và di cư leo thang ở Venezuela.

Các Ngoại trưởng đồng thời kêu gọi lực lượng tình báo, an ninh nước ngoài nên sớm rời khỏi Venezuela và tái khẳng định quan điểm phản đối sử dụng biện pháp quân sự tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo Thanh niên

(Visited 3 times, 1 visits today)