22 Tháng Tư, 2019

290 người thiệt mạng trong vụ nổ bom hàng loạt ở Sri Lanka, các nước tiếp tục thông tin về công dân thương vong

Ngày 22-4, Người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka Ruwan Gunasekera cho biết, 290 người được xác nhận đã thiệt mạng trong tám vụ nổ bom tại nước này một ngày trước đó. Số người thiệt mạng tính đến đêm 21-4 là 207.

Binh sĩ Sri Lanka bảo vệ khu vực chung quanh Nhà thờ Thánh Sebastian tại khu vực Negombo, phía bắc thủ đô Colombo, ngày 21-4. (Ảnh: AP)

Theo số liệu giới chức Sri Lanka cung cấp cho các hãng tin, trong đó có Reuters, vụ việc cũng khiến 500 người khác bị thương.

Theo thông tin mới nhất, cảnh sát Sri Lanka đã bắt giữ 24 đối tượng để phục vụ công tác điều tra. Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene cho rằng, thủ phạm là những kẻ cực đoan tôn giáo và những kẻ đánh bom liều chết đã thực hiện phần lớn các vụ tấn công vừa qua. Tuy nhiên, chưa có cá nhân hay tổ chức nào thừa nhận thực hiện loạt vụ tấn công này.

Bộ trưởng Wijewardene nói thêm, đêm 21-4, cảnh sát Sri Lanka đã ghi nhận một vụ tấn công bằng bom xăng nhằm vào một nhà thờ Hồi giáo ở phía tây bắc và các vụ tấn công đốt phá hai cửa hàng do người Hồi giáo sở hữu ở phía tây đất nước.

Người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka Ruwan Gunasekara thông báo, cảnh sát đã tịch thu một chiếc xe mà họ cho là được sử dụng để đưa các nghi phạm vào thủ đô Colombo. Cảnh sát cũng tìm thấy ngôi nhà nơi những kẻ tấn công đã trú ngụ. Sáng 22-4, giới chức Sri Lanka đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trên phạm vi toàn quốc.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết, các cơ quan an ninh của quốc đảo này từ 10 ngày trước đã “biết thông tin” về nguy cơ xảy ra một vụ tấn công. Ông Wickremesinghe khẳng định, Chính phủ Sri Lanka phải xem xét tại sao các biện pháp đề phòng thích đáng không được triển khai từ trước.

Trong diễn biến liên quan, Reuters dẫn lời quan chức chính quyền Sri Lanka cho biết, loạt vụ nổ tại các nhà thờ và khách sạn ở khu vực Colombo, Negombo và Batticaloa đã khiến 32 người nước ngoài thiệt mạng và 30 người nước ngoài khác bị thương.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Colombo, hai công dân Trung Quốc đã thiệt mạng và cơ quan này đang xác minh số người bị thương trong các vụ tấn công mới đây tại Sri Lanka. Trước đó, thông tin từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Sri Lanka cho biết, bốn người Trung Quốc đã bị thương. Đại sứ quán Trung Quốc tại Sri Lanka đã lập tức kích hoạt cơ chế phản ứng khẩn cấp sau các vụ nổ, quan chức của cơ quan này đã tới thăm các công dân Trung Quốc bị thương đang được điều trị tại bệnh viện.

Nhật Bản xác nhận một công dân nước này đã thiệt mạng và ít nhất bốn người khác bị thương trong loạt vụ đánh bom tại Sri Lanka. Nhật Bản cũng ban bố cảnh báo an toàn, yêu cầu công dân nước này tại Sri Lanka không đến các nhà thờ, những nơi công cộng như trung tâm mua sắm và hộp đêm, các văn phòng của chính quyền liên quan đến an ninh công cộng.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho hay, cơ quan này chưa nhận được ghi nhận nào về công dân nước này thiệt mạng tại Sri Lanka. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã đề nghị hỗ trợ lãnh sự đối với một công dân nước này bị thương trong loạt vụ tấn công.

Văn phòng Đối ngoại của Anh xác nhận có công dân nước này thiệt mạng tại Sri Lanka nhưng không đưa ra con số cụ thể. Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao Sri Lanka, ít nhất năm công dân Anh, trong đó có hai công dân mang hai quốc tịch Mỹ và Anh, đã thiệt mạng. Các nhân viên của Anh đang hỗ trợ người thân của các nạn nhân và nỗ lực thu thập thêm thông tin liên quan. Sri Lanka là nơi thu hút không ít người mang hai quốc tịch và cũng là địa điểm nhiều người dân Anh đến thăm trong kỳ nghỉ lễ.

Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Stef Blok cũng cho biết, một công dân Hà Lan đã mất mạng tại Sri Lanka.

Mỹ cho biết, một số công dân nước này đã mất mạng trong loạt vụ nổ bom tại Sri Lanka. Trong một thông cáo, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho hay, Chính phủ nước này có thể xác nhận rằng, trong những trường hợp thương vong tại Sri Lanka, có công dân Mỹ. Đại sứ quán Mỹ tại Colombo đang nỗ lực hỗ trợ công dân Mỹ và gia đình của họ tại Sri Lanka. Tại Mỹ, cảnh sát TP New York đã nhanh chóng triển khai các biện pháp siết chặt an ninh sau tám vụ nổ bom tại Sri Lanka.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Sri Lanka thông báo, quốc tịch của 11 người nước ngoài thiệt mạng đã được xác nhận, trong đó có ba công dân Ấn Độ, một công dân Bồ Đào Nha, hai công dân Thổ Nhĩ Kỳ, ba công dân Anh, hai người mang hai quốc tịch Mỹ và Anh.

Theo nhandan

(Visited 6 times, 1 visits today)