6 Tháng Sáu, 2019

Tổng hợp các loại Visa định cư Mỹ cập nhật 2019

Việc nhập cư của người nước ngoài vào Mỹ (định cư Mỹ) là vấn đề xã hội rất được quan tâm tại nước này và thường là luận điểm trong các cuộc tranh cử tổng thống. Giống như các quốc gia khác, định cư tại Mỹ có nhiều hình thức khác nhau và mỗi hình thức lại có các dạng visa khác nhau áp dụng cho từng đối tượng. Hiểu rõ bản thân thuộc diện định cư Mỹ nào sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và thực hiện đúng quy trình hơn.

1. Các loại visa định cư Mỹ

1.1. Visa định cư diện thành viên trực hệ

Loại visa này không giới hạn về số lượng trong 1 năm nên nếu bạn nằm trong diện này và có thể cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh thì tỉ lệ nhận được visa rất cao.

– IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ. Đương đơn phải là người đã kết hôn hợp pháp với công dân Mỹ. Hồ sơ bảo lãnh chỉ được mở xét duyệt sau khi có giấy đăng ký kết hôn và người bảo lãnh (tức vợ/chồng có quốc tịch Mỹ) đủ 18 tuổi trở lên và đang cư trú tại Mỹ.

– IR2/CR2: Con đẻ của vợ/chồng công dân Mỹ, con còn độc thân, dưới 21 tuổi. Đối với trường hợp con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ, người con riêng sẽ đủ điều kiện xin định cư nếu mối quan hệ vợ/chồng của công dân Mỹ được chính thức thiết lập trước khi người con 18 tuổi.

– IR3: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở nước khác)

– IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ)

– IR5: Cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Mỹ. Trường hợp này, công dân Mỹ thực hiện bảo lãnh phải đủ 21 tuổi trở lên. Và cuộc hôn nhân của cha/mẹ kế với cha/mẹ đẻ người bảo lãnh phải được thiết lập chính thức trước khi họ đủ 18 tuổi. Nếu người bảo lãnh đã xin được làm con nuôi hợp pháp, họ có thể sẽ không bảo lãnh được cho cha/mẹ đẻ của mình.

– K1: Vợ/chồng sắp cưới của công dân Mỹ. Tình trạng hôn nhân của cả hai người phải hợp pháp để kết hôn, họ phải gặp gỡ trực tiếp trong vòng 2 năm vừa qua và sau khi người được bảo lãnh đến Mỹ với thị thực K1, hai người phải kết hôn trong vòng 90 ngày.

– K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ

1.2. Visa định cư diện thành viên gia đình

– F1: Con chưa kết hôn của công dân Mỹ và trên 21 tuổi

– F2A: Vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân (người được phép định cư tại Mỹ nhưng chưa được nhập quốc tịch Mỹ)

– V: Đối tượng thuộc diện F2A đến Mỹ để chờ giải quyết hồ sơ. Khi đó, hồ sơ của đương đơn phải đáp ứng các điều kiện sau của Lãnh Sự Quán Mỹ:

Hồ sơ bảo lãnh định cư (mẫu I-130) được mở trước hoặc vào ngày 21/12/2000
Hồ sơ bảo lãnh đã được mở 3 năm trở lên
Hồ sơ bảo lãnh chưa được chuyển đến Đại sứ/Lãnh sự quán Mỹ
Hồ sơ chưa đến lượt giải quyết;
Đương đơn chưa được phỏng vấn hay chưa được xếp lịch phỏng vấn xin visa định cư
Đương đơn hội đủ điều kiện để xin visa định cư.
– F2B: Con độc thân của Thường Trú Nhân

– F3: Con đã có gia đình của công dân Mỹ

– F4: Anh/chị/em của công dân Mỹ

1.3. Visa định cư diện làm việc

– E1/ EB1: Nhân viên thuộc diện ưu tiên. Họ là những người có khả năng đặc biệt, nhà nghiên cứu/ giáo sư xuất sắc hoặc những nhà quản lý được thuyên chuyển công tác trong các tập đoàn đa quốc gia.

– E2/ EB2: Chuyên viên có bằng cấp cao được mời làm việc ở Mỹ. Với loại visa này, ứng cử viên phải có lý lẽ, bằng chứng thuyết phục cho thấy sự di dân sang Mỹ của họ để làm việc sẽ có lợi cho nền kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục của nước Mỹ.

– E3/ EB3: Những lao động lành nghề. Tất cả các ứng viên nộp hồ sơ visa theo diện này phải có Chứng chỉ Lao động của Bộ Lao động Mỹ.

– EB4: Đối tượng di dân đặc biệt, hầu hết là những người làm việc liên quan đến tôn giáo, số ít khác là những phát thanh viên, biên phiên dịch người Iraq và Afghanistan, người lao động vùng kênh Panama, nhân viên đã nghỉ hưu trong khối NATO, v.v.

– EB5: Các nhà đầu tư. Theo diện này, các đương đơn phải đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ trong đó có ít nhất 10 lao động toàn thời gian với số vốn đầu tư là $500.000 trở lên.

2. Hồ sơ cơ bản xin visa định cư Mỹ

Tất cả các giấy tờ dưới đây nếu không phải là tiếng Anh hoặc tiếng Việt thì phải dịch sang tiếng Anh và có công chứng. Mỗi giấy tờ cần có cả bản gốc và bản sao, và được sắp xếp theo đúng thứ tự.

Trang xác nhận đăng ký địa chỉ tại trang web https://www.ustraveldocs.com/vn/vn-steps.asp

Thư mời phỏng vấn

Đơn DS-260 hoặc DS-160 (với diện K) đã hoàn tất

Ảnh chụp: 2 ảnh theo đúng tiêu chuẩn 5x5cm, sau mỗi ảnh có ghi tên, ngày tháng năm sinh của đương đơn

Chứng minh nhân dân

Hộ chiếu gốc

Hộ khẩu

Giấy khai sinh, giấy cho nhận con nuôi hợp pháp

Giấy xác nhận tình trạng kết hôn (Giấy đăng ký kết hôn, Giấy ly hôn, Giấy chứng tử của vợ/chồng)

Phiếu lý lịch tư pháp số 2: được cấp trong vòng 1 năm

Lý lịch tư pháp nước ngoài: được cấp bởi tất cả các quốc gia mà đương đơn đã cư trú ít nhất 1 năm từ khi đủ 16 tuổi.

Hồ sơ tiền án/ tiền sự

Hồ sơ quân đội

Kết quả khám sức khỏe còn nguyên niêm phong

Hồ sơ bảo trợ tài chính: Mẫu I-864 và bản ghi khai thuế do Sở Thuế Liên Bang cấp và các mẫu W-2 liên quan.

Bằng chứng về mối quan hệ:

+ Diện hôn phu/ hôn thê: các hình ảnh, thư từ, hóa đơn điện thoại, email, v.v. chứng minh về mối quan hệ theo 2 giai đoạn trước và sau khi đính hôn.

+ Diện bảo lãnh vợ/chồng: các hình ảnh, thư từ, hóa đơn điện thoại, email, v.v. chứng minh về mối quan hệ theo 2 giai đoạn trước và sau khi kết hôn.

+ Diện bảo lãnh làm việc: Giấy xác nhận vị trí đương đơn chuẩn bị đảm nhiệm còn hiệu lực và được cung cấp bởi chủ doanh nghiệp tại Mỹ của đương đơn.

+ Diện bảo lãnh khác: sổ hộ khẩu cũ, học bạ cũ, hình ảnh, giấy chứng sinh, v.v.

3. Thủ tục xin visa định cư

Hồ sơ bảo lãnh của bạn cần được Cơ quan Di trú và Nhập Tịch Mỹ (USCIS) chấp thuận. Sau đó, hồ sơ bảo lãnh của bạn sẽ được chuyển đến Trung tâm thị thực quốc gia (NVC) để xem xét. Khi NVC xúc tiến xong hồ sơ, họ sẽ xếp lịch phỏng vấn và chuyển tiếp về Lãnh Sự Quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh để phỏng vấn. Sau đó bạn tham gia phỏng vấn cùng với các giấy tờ đã chuẩn bị theo lịch được hẹn.

Kết quả sẽ được biết ngay sau khi phỏng vấn kết thúc và nếu đạt, hộ chiếu có dán visa sẽ được gửi cho bạn qua đường bưu điện trong vong 2 tuần. Nếu không đạt, bạn sẽ được cấp Giấy từ chối OF-194 và hướng dẫn các bước tiếp theo để bổ sung hồ sơ.

4. Một số lưu ý khi xin visa định cư Mỹ

Nắm rõ điều kiện của từng loại visa định cư và yêu cầu tương ứng

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và đúng quy cách theo quy định

Cập nhật ngay cho Lãnh Sự Quán nếu có bất kỳ thay đổi gì về thông tin cá nhân trong thời gian xin visa

Hồ sơ cần có giấy tờ chứng minh tài chính vững vàng. Bạn phải chứng minh được bản thân có đủ khả năng kinh tế tự trang trải khi sinh sống tại Mỹ hoặc có người thân tại Mỹ có đủ khả năng hỗ trợ kinh tế hoặc đã tìm được việc làm hợp pháp tại Mỹ.

Khi tham dự phỏng vấn, hãy luôn giữ thái độ tự tin, thoải mái và trả lời ngắn gọn, trung thực tất cả các câu hỏi. Bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của thông dịch viên nếu không tự tin với khả năng tiếng Anh của mình để tránh hiểu nhầm hay lúng túng khi trả lời.

Nắm rõ các mốc thời gian quan trọng trong quá trình xin visa định cư vì bạn sẽ phải trải qua rất nhiều bước. Việc bạn biết mỗi bước có thời hạn bao lâu sẽ giúp bản thân chủ động thực hiện và theo dõi kết quả.

Theo visana

(Visited 40 times, 1 visits today)