18 Tháng Sáu, 2019

Lầu Năm góc đưa thêm 1.000 quân tới Trung Đông để giải quyết các mối đe dọa

Hôm qua (17/6), quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết Lầu năm góc đã cho phép triển khai thêm 1.000 binh sĩ nhằm mục đích phòng thủ, giải quyết các mối đe dọa trên không, trên biển và trên bộ ở Trung Đông”.

Theo ông Shanahan, “các vụ tấn công gần đây của Iran đã xác nhận thông tin tình báo đáng tin cậy mà chúng tôi nhận được về hành vi thù địch của Iran và các nhóm ủy quyền của họ nhằm đe dọa lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực”.

Ảnh minh họa

Ông Shanahan cũng nhấn mạnh rằng Washington “không tìm kiếm xung đột với Iran”, đồng thời cho rằng “hành động đang được thực hiện nhằm đảm bảo an toàn và lợi ích cho quân nhân của chúng tôi làm việc ở khắp khu vực, đồng thời bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng tôi”.

Thứ 5 tuần trước, 2 tàu dầu Kokuka Courageous và Front Altair đã bị tấn công ở vịnh Oman gần eo biển Hormuz. Tuy nguyên nhân của vụ việc chưa được xác định rõ nhưng Mỹ khẳng định Iran phá hoại các tàu này.

Sau sự kiện trên, TT Mỹ Donald Trump đã hạ lệnh triển khai tàu chiến USS Mason tới khu vực, thêm vào sự hiện diện hiện có của Mỹ tại đây.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, gần đây Lầu năm góc đã tăng cường lực lượng của mình ở Trung Đông, trong đó có việc triển khai nhóm mẫu hạm tấn công, tên lửa Patriot, máy bay ném bom B-52, chiến đấu cơ F-15.

Mối quan hệ giữa Iran và Mỹ đã suy thoái sau khi TT Trump tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận Iran vào tháng 5/2018 và áp đặt lại các lệnh trừng phạt nghiêm khắc lên Tehran.

Theo Giáo dục thời đại

(Visited 4 times, 1 visits today)