14 Tháng Tám, 2019

Thiếu niên Mỹ dọa ‘bắn chết mọi cảnh sát’, nhà có 10.000 băng đạn

Trên diễn đàn, người này dùng nickname “ArmyOfChrist” (đội quân của Chúa), ca ngợi vụ đánh bom Oklahoma City và các vụ xả súng, thậm chí còn khuyên “hãy bắn chết mọi cảnh sát”.

Olsen bị truy tố tội đe dọa tấn công viên chức thực thi pháp luật liên bang. Ảnh: Washington Post 

“Đừng tuân theo luật kiểm soát súng, hãy mua hết những gì mà chúng (chính quyền) cấm”, thiếu niên 18 tuổi Justin Olsen ở bang Ohio, viết trong một bài đăng khác. “Cứ vi phạm mọi luật lệ đi”.

Khi các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bố ráp nhà của Olsen, họ tìm thấy khoảng 10.000 băng đạn và một kho chứa đầy vũ khí sát thương, theo Washington Post

Ngày 12/8, Olsen bị cáo buộc đe dọa tấn công viên chức thực thi pháp luật liên bang. Vụ truy tố Olsen diễn ra giữa lúc chính quyền liên bang chịu nhiều sức ép trong việc xử lý vấn đề khủng bố nội địa, sau hai vụ xả súng vào đầu tháng và làn sóng chủ nghĩa cực hữu, da trắng thượng đẳng.

Cảnh sát tới bắt Olsen chỉ ba ngày sau vụ xả súng ở Dayton, bang Ohio và El Paso, bang Texas. Tuy nhiên, khi bị cảnh sát thẩm vấn, Olsen nhất quyết nói cậu ta không phải kẻ cực đoan. Khi bị chất vấn về những bài đăng nói trên, Olsen chỉ nói đó là việc “phóng đạ” mang tính “đùa cợt”.

Bài đăng của Olsen trên website và app mang tên iFunny gây sự chú ý của đặc vụ FBI ở bang Alaska. Đặc vụ này đã theo dõi tài khoản của thiếu niên, “ArmyOfChrist” (tạm dịch: đội quân của Chúa), đồng thời yêu cầu dịch vụ nói trên cung cấp thông tin của Olsen.

Ngày 2/6, Olsen bình luận dưới bài viết về cuộc bao vây một nhóm Hồi giáo ở Waco, Texas (người Mỹ gọi là “cuộc bao vây Waco”) của FBI, có kết cục hơn 80 người chết. Cậu ta viết rằng hãy “bắn” các đặc vụ liên bang. Khi cảnh sát lần ra địa chỉ Internet của Olsen ở Boardman, Ohio, đặc vụ FBI đóng ở nơi này bắt đầu theo dõi Olsen và đọc các bình luận do nick “ArmyOfChrist” viết từ trước đến nay.

FBI phát hiện ra Olsen cổ xúy bạo lực một cách đáng báo động, từ xả súng hàng loạt đến “tấn công, nhắm vào Planned Parenthood”.

“Vụ đánh bom Oklahoma City cho thấy phản kháng vũ trang là biện pháp thay đổi chính trị khả thi”, cậu ta viết về vụ tấn công năm 1995 vào tò_a nhà chính quyền khiến 168 người chết và hàng trăm người bị thương. “Không có giải pháp về chính sách”.

Ngày 7/8, các đặc vụ bắt giữ Olsen, và thiếu niên này thừa nhận là người đăng bài, nhưng nói các bình luận chỉ mang tính hài hước.

“Đó chỉ là những kết luận mang tính cường điệu về vụ Waco”, hắn nói về lời kêu gọi bắn các đặc vụ liên bang.

FBI cũng phát hiện nhiều súng đạn ở nhà cha của Olsen, dù chưa rõ Olsen có tiếp cận được chỗ vũ khí này hay không. Có 300 băng đạn ở cầu thang, và hàng nghìn băng đạn khác, quần áo ngụy trang cùng một kho súng trong phòng ngủ. Các đặc vụ sau đó thu giữ 15 súng trường và 10 súng lục bán tự động.

Olsen sẽ hầu tòa ngày 16/8

Theo ZingVn

(Visited 10 times, 1 visits today)