16 Tháng Tám, 2019

Huyền thoại Ray Dalio: Xác suất 40% kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trước bầu cử 2020

Theo ông Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới – Bridgewater Associates, nền kinh tế Mỹ đang ngày càng trở nên tồi tệ và có một xác suất tới 40% rằng kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào năm 2020.

Ảnh: Market Watch.

Vào 15/8, ông Dalio nói với CNBC rằng: “Suy thoái luôn là điều không thể tránh khỏi, câu hỏi “khi nào?” mới là điều cần quan tâm.”

Chia sẻ trên chương trình “Managing Asia” của CNBC, ông trùm đầu cơ tiên đoán rằng: “Tôi nghĩ trong vào hai năm tiếp theo, trước cuộc bầu cử vào năm 2020, xác suất kinh tế Mỹ suy thoái là 40%.”

Nỗi sợ hãi về cuộc suy thoái sắp xảy ra tại nước Mỹ đã tăng cao sau khi một chỉ báo, vốn được giám sát chặt chẽ, phát ra một tín hiệu cảnh báo: Vào ngày 14/8, lợi suất trái phiếu 10 năm của Bộ Tài chính Mỹ đã giảm xuống thấp hơn so với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Trong quá khứ, hiện tượng này là một cảnh báo đáng tin cậy về sự suy thoái.

Điều này diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết giữa Mỹ và Trung Quốc đe dọa đến hoạt động thương mại toàn cầu và khiến các doanh nghiệp hủy bỏ quyết định đầu tư.

Một số nền kinh tế đã trên đà suy thoái. GDP tại Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu – đã suy giảm 0,1% trong quý II/2019 so với cùng kỳ năm trước. Tại châu Á, kinh tế Singapore cũng ghi nhận mức tăng trưởng rất thấp, chỉ 0,1% trong quý II/2019 so với cùng kỳ năm ngoái.

Chiến tranh tiền tệ

Theo ông Dalio, việc tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu giảm tốc sẽ thúc đẩy các ngân hàng trung ương, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), nới lỏng chính sách tiền tệ nhiều hơn nữa. Nhưng việc giảm lãi suất vào cuối trong chu kỳ kinh tế có thể không hiệu quả trong việc kích thích kinh tế.

Ông cho biết, nếu điều đó xảy ra, các nền kinh tế trên thế giới sẽ có khả năng phải làm suy yếu đồng tiền của mình để thúc đẩy tăng trưởng. Đồng tiền yếu hơn sẽ khiến hàng xuất khẩu rẻ hơn và, trong một vài trường hợp, mang lại lợi ích cho thị trường tài chính.

Ông Dalio cho biết: “Vì thế tôi nghĩ chúng ta đang bước vào một môi trường mà trong vòng ba năm tới, bạn sẽ thấy nhiều cuộc chiến tiền tệ hơn.”

Theo Nhịp cầu đầu tư

(Visited 8 times, 1 visits today)