2 Tháng Chín, 2019

Đáp trả Mỹ, Trung Quốc cũng áp thuế quan bổ sung ngày 1-9

Bắc Kinh b‌ắt đầu áp thuế quan bổ sung đối với một phần trong số 75 tỉ USD hàng hóa nhập từ Mỹ vào 11h01 sáng 1-9, theo Hãng tin Reuters.

Công nhân tại một xưởng làm lốp thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS 

Cụ thể, Trung Quốc b‌ắt đầu áp thuế quan bổ sung đối với 1.717 trong số 5.078 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ vào ngày hôm nay 1-9.

Đợt còn lại của kế hoạch áp thuế sẽ được thực thi từ ngày 15-12. Khoản thuế quan 15% này bao gồm 10% thuế quan ban đầu và 5% thuế quan bổ sung.

Đây cũng là lần đầu tiên dầu thô của Mỹ trở thành mục tiêu trả đũa của Trung Quốc kể từ khi căng thẳng thương mại giữa 2 nước nổ ra.

Trước đó, ngày 31-8, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố Chỉ số Quản lý mua hàng (PMI) đã giảm từ 49,7% trong tháng 7, xuống còn 49,5% trong tháng 8.

Mức giảm này đã đưa Trung Quốc xuống dưới ranh giới 50% phân chia giữa tăng trưởng và suy giảm theo từng tháng.

Theo Hãng tin Reuters, chỉ số PMI mới cho thấy các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang gặp áp lực lớn từ thương chiến với Mỹ và nhu cầu hàng hóa nguội lạnh trên toàn thế giới. Số đơn hàng xuất khẩu đã giảm 15 tháng liên tiếp dù đã chậm lại vào tháng 8.

Tổng số đơn hàng mới, từ cả trong và ngoài Trung Quốc, cũng tiếp tục giảm. Giới quan s‌át nhận định đây là tín hiệu cho thấy thị trường nội địa tại đây vẫn èo uột, mặc cho các chính sách k‌ích t‌hích tăng trưởng của Bắc Kinh suốt 1 năm qua.

“Việc xuất khẩu tới Mỹ trước khi thuế quan tăng cao hơn đã giúp đỡ cho thương mại và tăng trưởng nhìn chung, nhưng hiệu ứng này sẽ nhanh chóng biến mất trong vài tháng tới”, Reuters dẫn lời các nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs.

Theo Tuổi trẻ

(Visited 6 times, 1 visits today)