12 Tháng Chín, 2019

Nhà giàu Mỹ sẽ mất hàng trăm tỷ USD với kế hoạch của ứng viên Dân chủ

Các tỷ phú như Jeff Bezos, Bill Gates và Warren Buffett có thể mất hàng trăm tỷ USD nếu chính sách thuế của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Elizabeth Warren có hiệu lực.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren là ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ. Ảnh: Getty Images. 

Theo Bloomberg, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đề ra sáng kiến đ‌ánh thuế 2% mỗi năm với mỗi USD mà 75.000 hộ gia đình giàu nhất nước Mỹ (tài sản trên 50 triệu USD) kiếm được. Với các hộ gia đình có tài sản trên 1 tỷ USD, mức thuế sẽ là 3%.

Bà Warren khẳng định chính sách này sẽ giúp hạn chế tình trạng bất bình đẳng thu nhập đang ngày càng trầm trọng tại Mỹ. Hai nhà kinh tế Emmanuel Saez và Gabriel Zucman thuộc Đại học California, Berkeley đã giúp bà Warren tính toán kế hoạch này.

Nghiên c‌ứu của hai chuyên gia này cho thấy nếu chính sách thuế của Thượng nghị sĩ Warren được áp dụng từ năm 1982, tổng tài sản của 15 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ sẽ g‌i_ảm hơn 50% xuống còn 433,9 tỷ USD.

Theo đó, tài sản của CEO Amazon – ước tính lên đến 160 tỷ USD trước vụ ly dị vợ – chỉ còn 86,8 tỷ USD. Nhà sáng lập Microsoft cũng sẽ chỉ sở hữu 36,4 tỷ USD thay vì 97 tỷ USD như hiện nay.

Bên cạnh những người giàu nhất nước Mỹ, chính sách thuế của bà Warren cũng sẽ tác động cực lớn đến tài sản của những tỷ phú khác như Charles Koch, Jim, Rob và Alice Walton (người thừa kế của chuỗi bán lẻ Walmart), Michael Bloomberg (người sáng lập Tập đoàn Bloomberg).

Hai chuyên gia Zucman và Saez sử dụng thống kê năm 2018 của tạp chí Forbes về tài sản của giới siêu giàu Mỹ để làm cơ sở phân tích. Trước đâ, một số tỷ phú hàng đầu nước Mỹ như ông Buffett và Gates từng tuyên bố giới nhà giàu nên đóngg thêm thuế.

Hồi tháng 6, nhà đầu tư George Soros, Abigail Disney (người thừa kế Tập đoàn Disney) và 17 tỷ phú khác gửi bức thư ngỏ ủng hộ chính sách thuế của Thượng nghị sĩ Warren.

Theo ZingVn

(Visited 12 times, 1 visits today)