20 Tháng Chín, 2019

Du học sinh Việt sản xuất giày không thấm nước từ bã cà phê

Trần Bảo Khánh (SN 1992) và Chu Hoàng Sơn (SN 1996) là đồng sáng lập một thương hiệu giày thân thiện với môi trường tại Phần Lan.

Trần Bảo Khánh sinh ra và lớn lên tại TP HCM, sang Phần Lan theo học ngành Kinh tế tại Đại học Aalto, Helsinki năm 19 tuổi. Tốt nghiệp, 9x tiếp tục học thạc sĩ ngành Logistics (dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa), Đại học Aalto.

Chu Hoàng Sơn, sinh ra ở Hà Nội, lựa chọn du học tại Phần Lan theo ngành Công nghệ thông tin, Đại học Metropolia, Helsinki khi vừa tốt nghiệp cấp 3.

Đến từ hai miền Bắc – Nam, theo học hai chuyên ngành khác nhau, tính cách đối lập nhưng hai chàng trai trẻ lại có chung đam mê với giày sneaker (giày thể thao). Họ đã gặp nhau và cùng chia sẻ nhiều ý tưởng, niềm trăn trở về việc nhiều sản phẩm giày đang sử dụng chất liệu nhựa, cao su, tính phân hủy thấp_.. Bảo Khánh – Hoàng Sơn mong muốn tự tạo một thương hiệu giày đề cao tính thân thiện với môi trường, phù hợp với túi tiền của người trẻ.

Nhận thức được những khó khăn khi khởi nghiệp tại nước ngoài, nhất là khi phải đối đầu với các “ông lớn” về giày sneaker như: Nike, Adidas, Puma_.. hai chàng trai x‌á_c định phải tạo ra sự khác biệt. Đó cũng là lúc RENS – một đôi giày được sản xuất từ vỏ chai nhựa tái chế và bã cà phê ra đời.

Theo Khánh, ngoài dáng vẻ đ‌ộ_c lạ, phù hợp với giới trẻ đại chúng, chất liệu để tạo nên những đôi giày của RENS cũng đặc biệt. Nó sử dụng bã cà phê và rác thải nhựa dệt thành lớp vải chống thấm nước trên bề mặt – điều mà rất ít các đôi giày sneaker hiện tại có được.

b‌ắ_t tay triển khai từ năm 2017, hai chàng trai người Việt không nhớ phải “đập đi xây lại” mẫu mã bao nhiêu lần, nhận được những á‌nh nhìn e ngại, cho rằng “chỉ có điên mới sản xuất sneaker bằng cách đó”. Tuy nhiên, chưa bao giờ Khánh và Sơn có ý định từ bỏ.

Sản phẩm đầu tiên RENS dự định ra mắt là mẫu sneaker sử dụng nguyên liệu Organic Cotton. Do lo lắng cotton không đủ thân thiện với môi trường nên hai anh chàng quyết định chuyển hướng. Sau khi tìm hiểu, nghiên c‌ứ_u, cặp đôi đã tìm đến công nghệ dệt cà phê và nhựa tái chế thành vải chống thấm nước. Trung bình một đôi giày của Rens sử dụng 300 – 360 gram cà phê và 6 vỏ chai nhựa tái chế.

Nói về quyết định chọn bã cà phê, Khánh và Sơn cho biết vì nó có tính kháng khuẩn cao, chống hút ẩm, không gây mùi khó chịu, đồng thời không bị ngả vàng do tính chất chống tia cực tím.

Tháng 6/2019, RENS giới thiệu mẫu giày đầu tiên đến với công chúng. Công ty được thành lập với 9 thành viên, đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Đội ngũ Rens. Ảnh: NVCC

Hoàng Sơn kể, khoảng thời gian chuẩn bị cho chiến dịch kêu gọi vốn khá áp lực. Chàng trai Hà Nội phải làm việc liên tục từ 8 giờ sáng đến 12 giờ đêm trong nhiều tháng. Sau những cố gắng, họ đã kêu gọi vốn thành công trên cộng đồng Kickstarter – website gọi vốn cộng đồng lớn nhất thế giới – với số tiền hơn 500 triệu Euro. Ngoài ra, RENS cũng nhận được sự trợ giúp của một vài nhà đầu tư có ảnh hưởng tại Bắc Âu.

Sau gần ba tháng ra mắt, RENS đã tiêu thụ được hơn 6.000 đôi giày cho các khách hàng đến từ 69 quốc gia trên thế giới. Trước đó, thương hiệu giày này đã chiến thắng tại “Climate Launchpad Finland” (Cuộc thi về g‌i_ải p‌h_áp chống biến đổi khí hậu) và sản phẩm sneakers Rens đã được công nhận danh hiệu danh giá “Design from Finland”. RENS đồng thời vinh dự được giới thiệu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới 2019 cùng nhiều hãng thời trang tên tuổi nhờ việc sản xuất đồ thân thiện với môi trường.

Hiện thị trường tiềm năng mà hãng giày này hướng đến là Mỹ và Bắc Âu. Trong tương lai, hai chàng trai mong muốn RENS trở thành một thương hiệu toàn cầu và nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng Việt Nam.

Theo VnExpress

(Visited 14 times, 1 visits today)