24 Tháng Hai, 2020

Nhiều sinh viên đại học Mỹ tiếp tục trong tình trạng thiếu ăn và nơi ở

Kết quả cuộc thăm dò thường niên lần thứ năm, có tên #RealCollege, theo đó xem xét tình trạng thiếu ăn cũng như không có nơi ở ổn định của các sinh viên đại học Mỹ mới được công bố 12/2/2020. Những gì ghi nhận được từ các sinh viên cho thấy đây là vấn đề rất thật và tiếp tục xảy ra ở khắp nơi trên nước Mỹ.

Nơi cung cấp thực phẩm trợ giúp sinh viên tại Austin Community College. (Hình: ACC)

Theo Washington Post, cuộc thăm dò năm 2019, do tổ chức “Hope Center for College, Community and Justice” tại đại học Temple University tiến hành, đã được khoảng hơn 167,000 sinh viên tại 227 trường đại học cộng đồng và đại học bốn năm ở 44 tiểu bang và District of Columbia tham dự.

Tuy rằng có nhiều sinh viên được gửi bản thăm dò đã không trả lời, con số người trả lời cho cuộc thăm dò về đề tài như thế này là lớn đặc biệt.

Có 17% sinh viên trả lời cuộc thăm dò nói rằng họ từng bị lâm cảnh không nhà trong năm qua. Có 39% nói họ từng ở trong tình trạng thiếu ăn và 46% nói họ ở vào hoàn cảnh chật vật phải đi kiếm nơi ở, cho dù là chưa đến mức vô gia cư.

Các lý do giải thích tình trạng nhiều sinh viên đại học lâm vào tình trạng khó khăn về những vấn đề căn bản của đời sống này, gồm cả việc tiền trợ giúp tài chánh không đủ để đáp ứng chi phí đời sống ngày càng đắt đỏ, và sự ngần ngại của một số giới chủ nhân không muốn thuê nhân viên là sinh viên đại học, có vấn đề về giờ giấc.

Các con số đưa ra không hẳn phản ánh tình trạng chung ở khắp mọi nơi trên toàn quốc, và chắc chắn cũng không là dữ kiện mà tất cả các nhà nghiên cứu về vấn đề này có thể đồng ý với nhau về mức độ trầm trọng.

Hiện cũng đang có cuộc tranh luận trong cộng đồng các nhà nghiên cứu về cách thức tốt nhất để xác định con số các sinh viên gặp khó khăn về thực phẩm và nơi ở.

Tuy nhiên, Giáo Sư Sara Goldrick-Rab, một nhà xã hội học và cũng là người sáng lập Hope Center, nói rằng các con số của cuộc thăm dò #RealCollege mới nhất này cũng theo cùng chiều hướng của các cuộc thăm dò trước đó.

Năm 2018, cơ quan thanh tra Government Accountability Office (GAO) của Quốc Hội Hoa Kỳ đưa ra bản báo cáo về tình trạng thiếu ăn trong giới sinh viên đại học, cho biết: “Ngày càng có nhiều chứng cớ rõ ràng cho thấy một số trong giới sinh viên đại học đang gặp phải hoàn cảnh thiếu ổn định thực phẩm, một điều ảnh hưởng xấu đến việc học hành của họ.” Tuy nhiên GAO cũng không đưa ra hướng dẫn gì cho việc thu thập các dữ kiện cần thiết.

Kể từ năm 2015, Giáo Sư Goldrick-Rab nói rằng bà và toán nghiên cứu của bà đã yêu cầu chính quyền liên bang có biện pháp lượng định tình hình về những nhu cầu căn bản trong đời sống của các sinh viên.

Hồi năm ngoái, các giới chức chính phủ liên bang sau cùng cũng đồng ý là sẽ cho thêm các câu hỏi về những vấn đề này vào cuộc thăm dò những người đã tốt nghiệp trung học và vào đại học, có tên National Postsecondary Student Aid Study.

(Lê Tâm)

(Visited 30 times, 1 visits today)