28 Tháng Hai, 2020

Mỹ thay đổi tiêu chí xác định đối tượng nghi nhiễm COVID-19

Các tiêu chí xác định đối tượng nghi nhiễm COVID-19 được thay đổi sau khi phát hiện ca nghi lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên ở Mỹ.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ thay đổi tiêu chí xác định đối tượng nghi nhiễm COVID-19. Ảnh: THE JAKARTA POST

Ngày 27-2, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo thay đổi các tiêu chuẩn lâm sàng đối với bệnh nhân cần xét nghiệm virus gây dịch COVID-19.

Theo đó, CDC đã thay đổi các tiêu chí xác định “đối tượng cần điều tra dịch tễ” (PUI), quy định rõ ràng các trường hợp chưa xác định được nguồn lây nhiễm cũng cần được theo dõi và xét nghiệm.

Thay đổi này được đưa ra sau khi Mỹ phát hiện một trường hợp nhiễm COVID-19 nhưng không xác định được lịch sử tiếp xúc với người bệnh hay lịch sử đi lại qua vùng dịch, đài CNBC cho biết.

Giám đốc CDC Robert Redfield chính thức thông báo về sự thay đổi này cho các thành viên Hạ viện Mỹ hôm 27-2, cùng với những cập nhật về cảnh báo đi lại đối với công dân Mỹ.

Cụ thể, CDC yêu cầu điều tra dịch tễ đối với những bệnh nhân có biểu hiện “sốt và viêm đường hô hấp dưới cấp tính nặng (như viêm phổi, suy hô hấp cấp) cần phải nhập viện và không có chẩn đoán bị bệnh khác”.

Hiện yêu cầu trên được áp dụng với tất cả ca bệnh, dù chưa xác định được khả năng bị lây nhiễm COVID-19. Trong khi đó, mô tả ngày 12-2 của CDC chỉ yêu cầu điều tra dịch tễ đối với những trường hợp tương tự nhưng có lịch sử đi lại tới Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

CDC cũng mở rộng diện PUI đối với những người có “biểu hiện hoặc triệu chứng viêm đường hô hấp dưới (ví dụ như ho, khó thở)” đối với những người có lịch sử đi lại tới các vùng dịch trên thế giới, thay vì chỉ những người từng tới TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Các vùng dịch này được xác định là các nước Trung Quốc, Iran, Ý, Nhật và Hàn Quốc.

Theo plo

(Visited 25 times, 1 visits today)