5 Tháng Ba, 2020

Chuyên gia Mỹ: Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả

GS James Borton (chuyên gia cao cấp của Trung tâm Ngoại giao Khoa học, Đại học Tufts – Mỹ) vừa gửi cho Tiền Phong bài viết có nội dung về hợp tác ASEAN-Mỹ và dịch Covid-19.

Việt Nam được khen ngợi vì công tác chống dịch Covid-19 (ảnh minh họa)

Các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ có thể muốn đề nghị giúp ASEAN xử lý dịch bệnh trong khu vực. Việt Nam và Singapore đã áp dụng các biện pháp hiệu quả trong việc giám sát, cách ly và điều trị để hạn chế coronavirus mới lây lan. Trung tâm Phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã dành lời khen cho Việt Nam và Singapore về vấn đề này.

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến ngày càng phức tạp. Tính đến ngày 3/3, Trung Quốc đại lục có 80.270 người mắc, 2.981 ca tử vong. Các con số tương ứng ở Hàn Quốc là 5.612 và 32, ở Italy là 2.502 và 79, ở Iran là 2.359 và 77, ở Nhật Bản là 991 và 12. Trong khi đó, tại Việt Nam chỉ có có 16 trường hợp mắc Covid-19 và tất cả đã khỏi bệnh, xuất viện. Có được kết quả đó là nhờ các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương chỉ đạo quyết liệt, còn các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài ra, việc Việt Nam giúp đỡ, trao đổi thông tin với các nước láng giềng có thể giúp gia tăng niềm tin và tạo cầu nối đối thoại xây dựng về các vấn đề phức tạp ở biển Đông, bao gồm bộ quy tắc ứng xử cho các bên ở khu vực tranh chấp. Trước mắt, ASEAN cần thể hiện những mong muốn trước hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ để gia tăng đoàn kết và phối hợp trong việc xử lý dịch Covid-19, vì kẻ thù chung này tấn công xuyên biên giới.

“Mỹ đánh giá cao quan hệ với các quốc gia trong khu vực trọng yếu này và trông chờ các cuộc gặp trong tương lai”, một quan chức cấp cao trong chính quyền Donald Trump tuyên bố ngày 28/2. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với các nước ASEAN trông mong rằng, cuộc gặp giữa lãnh đạo hai bên trong tương lai có thể thúc đẩy hợp tác và vạch ra lộ trình địa chính trị tốt hơn. Hơn nữa, Tổng thống Trump đang đặt cược rằng, Nhà Trắng và lời mời các nhà lãnh đạo ASEAN tới Las Vegas lần này sẽ giúp trám những rạn nứt và bù đắp cảm giác bị tổn thương do việc ông vắng mặt tại Thượng đỉnh Đông Á năm ngoái gây ra.

Tuy nhiên, vì năm nay là năm bầu cử, chính quyền Mỹ chắc chắn sẽ tăng cường sử dụng câu thần chú tranh cử “Nước Mỹ trước tiên”. Nước Mỹ hiện tập trung vào vấn đề thâm hụt thương mại nên khó mà ra được chính sách mạch lạc đối với 600 triệu người tiêu dùng của khu vực (ASEAN).

JAMES BORTON (THÁI AN DỊCH)

(Visited 27 times, 1 visits today)