5 Tháng Ba, 2020

Phó tổng thống Mỹ: người dân không cần phải mua khẩu trang

Bất chấp việc các ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ đang tăng nhanh, Phó tổng thống Mike Pence nói rằng người Mỹ không cần phải mua khẩu trang do nguy cơ nhiễm COVID-19 tại nước này là rất thấp.

Các quan chức Mỹ kêu gọi người dân để dành khẩu trang cho nhân viên y tế – Ảnh: REUTERS

“Nếu bạn là một người Mỹ khỏe mạnh, nguy cơ nhiễm virus corona là thấp. Tôi cũng nhắc lại điều đã nói từ trước: người Mỹ không cần phải mua khẩu trang” – ông Pence nói.

Thay vào đó, ông kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa khác như tránh tiếp xúc với người bị bệnh, không chạm tay vào mắt, mũi, miệng, rửa tay trong ít nhất 20 giây, che chắn khi ho hoặc hắt xì.

Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết nước này đã ghi nhận 158 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 11 ca tử vong. Trong số các ca nhiễm mới ở Mỹ, có 49 ca là các công dân Mỹ hồi hương. 109 ca còn lại được phát hiện và xét nghiệm thông qua các hệ thống y tế công cộng của Mỹ phân bố tại 14 bang.

Trước đó, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đưa ra lời khuyên tương tự: bớt dùng khẩu trang.

“Hãy để dành khẩu trang cho nhân viên y tế. Hãy bình tĩnh, lắng nghe các chuyên gia và theo khoa học” – ông Obama chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, cho rằng người dân nên cập nhật thông tin từ CDC và tránh ra đường khi bị bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tình trạng khẩu trang, kính và đồ bảo hộ đang cạn kiệt vì “nhu cầu tăng, tích trữ và sử dụng sai mục đích”.

Phát biểu tại Geneva (Thụy Sĩ), tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus lưu ý tình trạng giá khẩu trang tăng lên gấp 6 lần, trong khi thiết bị lọc khí tăng gấp ba. Ông khẳng định: “Chúng ta không thể ngăn COVID-19 khi không bảo vệ được nhân viên y tế của chúng ta”.

Ông Tedros thông báo WHO đã chuyển hơn nửa triệu gói thiết bị bảo hộ tới 27 quốc gia nhưng cảnh báo rằng “nguồn cung đang cạn kiệt nhanh chóng”.

Theo TRẦN PHƯƠNG

(Visited 10 times, 1 visits today)