10 Tháng Ba, 2020

Mỹ báo động Covid-19: Dịch bệnh bùng phát và đối tượng chịu rủi ro nhiều nhất?

34 bang và thủ đô Washington, Mỹ đã xác nhận các trường hợp nhiễm Covid-19.

Theo CNN, diễn biến phức tạp trên tàu du lịch xác nhận thêm trường hợp lây nhiễm Covid-19 đang khiến cho Mỹ nhiều lo ngại hơn bao giờ hết.

Mỹ gia tăng số người nhiễm Covid-19 trên tàu du lịch

Tàu du lịch Grand Princess đỗ ngoài khơi California, Mỹ đã thông báo các trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19. Điều này khiến diễn biến dịch bệnh căng thẳng tại Mỹ vẫn tiếp tục. Có ít nhất 21 ca nhiễm Covid-19 trên tàu du lịch Grand Princess đỗ ngoài khơi California, thị trưởng Gavin Newsom cho biết trong một buổi họp báo ngày 8/3.

Ảnh minh họa. Nguồn:CNN

Tàu du lịch Grand Pricess hiện đang là một vấn đề quan ngại với Mỹ trong bối cảnh các quan chức đã có thông báo trường hợp một người đàn ông California đi trên tàu du lịch này vào tháng trước đã tử vong vì Covid-19. Vào ngày 8/3, Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ đã thông báo 4 người trên tàu du lịch Grand Princess vào tháng Hai đã dương tính với Covid-19. Hiện chưa có thông báo cụ thể liệu bốn người này có bao gồm người đàn ông đã tử vong trước đó vì Covid-19 hay không.

Theo CNN, trong số các ca nhiễm trên tàu du lịch bao gồm 19 thành viên phi hành đoàn và hai hành khách. Tất nhiên, số người nhiễm loại virus mới này có thể nhiều hơn khi ước tính có khoảng 3500 người trên tàu vào thời điểm đó và đang tiến hành xét nghiệm.

“Khoảng 1000 người dân California trên tàu sẽ phải cách ly bắt buộc tại Căn cứ Không quân Travis và Trạm không quân thủy quân lục chiến Miramar”, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho biết ngày 8/3.

Theo tuyên bố từ Căn cứ Không quân Travis, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ và Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ sẽ tiến hành xét nghiệm các hành khách trên tàu du lịch.

“Các hành khách không có triệu chứng sẽ được chuyển đến các căn cứ quân sự để sàng lọc và cách ly trong vòng 14 ngày”, tuyên bố cho biết.

Người dân các bang khác sẽ phải tự cách ly ở Căn cứ chung San Antonia Lackland ở Texas hoặc Căn cứ Không quân Trừ bị Dobbins, Georgia. Thông qua cách ly, các hành khách sẽ được kiểm tra xem có liên quan đến triệu chứng Covid-19 hay không, DHHS cho biết.

Khoảng 54 quốc gia có hành khách trên con tàu du lịch này, ông Newsom nói với phóng viên. Chính phủ Canada cho biết họ có kế hoạch để hồi hương người dân của mình.

Các quan chức cho biết, toàn bộ tiến trình sẽ phải mất 2-3 ngày để kiểm soát.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu các bệnh nhân phải kiên nhẫn khi chúng tôi đang chuẩn bị tất cả các quá trình cho việc sàng lọc phù hợp và đảm bảo tất cả các hoạt động hậu cần phục vụ. Vì vậy, mọi thứ sẽ diễn ra hợp lý hơn”, ông Newsom nói thêm.

Đối tượng dễ tử vong vì Covid-19 nhất

Ít nhất 21 người tử vong vì Covid-19 tại Mỹ, trong đó 18 trường hợp tại Washington, hai trường hợp ở Florida và một ở California.

Bang Washington có 16 trường hợp tử vong. Ít nhất 550 người ở Mỹ đã dương tính với Covid-19, bao gồm 70 người đã trở về Mỹ.

Bang New York đã thông báo thêm 16 trường hợp mới vào ngày 8/3, nâng tổng số bệnh nhân dương tính với Covid-19 lên 105. Thị trưởng bang New York – ông Andrew Cuomo tuyên bố tình trạng khẩn cấp của bang trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Các quan chức đã yêu cầu hơn 2.500 người tiến hành cách ly đồng thời tìm kiếm xác minh những người có liên lạc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19.

“Tại Washington, các quan chức thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 vào ngày 8/3. Bệnh nhân này được biết chưa từng ra ngoài Mỹ”, Thị trưởng Columbia – ông Muriel Bowser nói thêm.

Cơ quan y tế đã kiến nghị hoãn tạm thời các hoạt động tại nhà thờ Georgetown trong bối cảnh dịch bệnh.

Phản ứng của Mỹ trước dịch bệnh Covid-19 bao gồm động thái chuyển từ ngăn chặn sang giảm thiểu, tiến sĩ Jerome Adams – bác sĩ phẫu thuật hàng đầu tại Mỹ nói trên CNN.

“Đầu tiên, chúng tôi muốn ngăn chặn dịch bệnh giúp mọi người có thời gian chuẩn bị sẵn sàng đối phó. Sau đó, chúng tôi bước sang giai đoạn giảm thiểu giúp cộng đồng hiểu rằng sẽ có nhiều trường hợp liên quan đến Covid-19 trong thời gian tới bởi mức độ lây lan là có thể”, ông Adams nói thêm.

“Điều không may, có thể nhiều trường hợp tử vong vì Covid-19. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta quá hoảng loạn”, ông Adams nói đồng thời lên tiếng rằng nếu mọi người không đeo khẩu trang thường xuyên thì dễ nhiễm Covid-19 hơn ai hết. Vì vậy, theo ông Adams, mọi người nên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước thường xuyên trong thời gian ít nhất 20 giấy đồng thời không sờ tay lên mặt.

Theo tiến sĩ Jerome Adams, một số dữ liệu chi tiết đang chỉ ra các đối tượng có khả năng nhiễm Covid-19 nhiều nhất.

“Những người ở độ tuổi 60 là đối tượng dễ nhiễm Covid-19 nhiều nhất và buộc phải nhập viện”, ông Adams nói đồng thời cho biết độ tuổi dễ tử vong vì Covid-19 là người già 80 tuổi.

Trẻ em và người lớn thường tử vong vì cúm nhiều hơn Covid-19, ông Adams nói trong buổi họp báo tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, tiến sĩ Adams cũng nói thêm rằng, mặc dù người trẻ không chịu nhiều rủi ro dẫn đến tử vong vì Covid-19 nhưng những đối tượng này thường cho thấy mức độ lây lan của Covid-19 ra cộng đồng và những người nhiễm loại virus này cần phải thận trọng tuyệt đối, tránh tiếp xúc quá gần khi có các triệu chứng như là ho.

Hồng Nhung

(Visited 70 times, 1 visits today)