23 Tháng Ba, 2020

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ lựa chọn ở lại trong dịch Covid-19

Tại Mỹ, nhiều sinh viên Việt Nam vẫn khá bình tĩnh và quyết định ở lại mặc dù vẫn có lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh.

Tình hình Covid-19 đã ảnh hưởng tới tâm lý của nhiều du học sinh Việt Nam và các bậc phụ huynh. Tại Mỹ, nhiều sinh viên Việt Nam vẫn khá bình tĩnh và quyết định ở lại mặc dù vẫn có lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh.

Không ít du học sinh Việt quyết định ở lại Mỹ để giảm bớt áp lực cho công tác phòng chống dịch tại quê nhà. (Nguồn: AP).

Hiện có khoảng 30.000 học sinh và sinh viên Việt Nam đang theo học ở tất cả các bậc đại học ở Mỹ. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, hầu hết các trường học trên toàn nước Mỹ hiện đã đóng cửa và chuyển sang học trực tuyến và tình trạng này được dự báo sẽ còn kéo dài, thậm chí là tới hết năm học. Do lo ngại về tình hình dịch bệnh, một số du học sinh Việt Nam đã tìm cách trở về Việt Nam mặc dù việc đi lại rất khó khăn và nguy cơ lây nhiễm khá cao. Tuy nhiên, cũng có một số sinh viên quyết định ở lại mặc dù vẫn có một chút lo lắng:

Nguyễn Vũ Khả Hân vừa tốt nghiệp trường đại học Long Beach ở bang California và đang trong quá trình thực tập để làm việc ở Mỹ. Hân cho biết ngay từ khi xuất hiện các ca nhiễm đầu tiên ở Mỹ, cô đã tự trang bị cho mình kiến thức và chuẩn bị những đồ cần thiết để thích nghi với tình hình dịch bệnh.

“Hiện tại tôi vẫn bảo bố mẹ là con sẽ chủ động ở trong nhà cách li, tầm 3 tuần hoặc 1 tháng sẽ đi chợ 1 lần mua thật nhiều đồ ăn để trong tủ lạnh còn bây giờ về thì sẽ phải giải quyết nhiều giấy tờ, đồng thời đi máy bay thì cũng rủi ro. Mấy ngày hôm nay tôi cũng đọc được rất nhiều thông tin về các du học sinh và những người bị kẹt giữa đường, những điểm transit vì hiện tại Mỹ vẫn chưa có đường bay thẳng, rủi ro lây nhiễm trong quá trình bay dài như thế cũng là một vấn đề làm tôi rất lo ngại thế nên tôi quyết định là tạm thời trước mắt vẫn ở Mỹ đã còn 1-2 tháng tới thì sẽ dựa trên tình hình sắp tới để quyết định tiếp”, Hân chia sẻ.

Trong khi đó, Đào Vân Hà, sinh viên trường Cao đẳng Montgomery thuộc bang Maryland cho rằng việc trở về Việt Nam có thể mang lại rủi ro cho việc học tập và quay lại Mỹ sau này.

“Mọi người rất lo lắng và giục mình về Việt Nam từ rất lâu rồi. Rất nhiều bạn của mình đã quyết định về Việt Nam. Những trường như American University và George Washington họ đã thông báo nghỉ tới tháng 05, hết kỳ luôn nhưng trường của mình vẫn thông báo nhỏ giọt nên vẫn có thể gây ảnh hưởng tới việc học của mình nếu mình quyết định quay về Việt Nam và khi quay lại thì có khả năng visa không được chấp nhận hoặc người ta sẽ cấm mình nhập cảnh”, Đào Vân Hà nói.

Mỗi người đều có lý do khác nhau trong việc lựa chọn ở lại tuy nhiên cả hai đều có điểm chung đó là chính họ mới là những người nắm được địa bàn rõ nhất và quyết định của mình là dựa trên tình hình thực tế.

“Bố mẹ tôi đã rất lo. Tầm 1 tháng trước đã liên tục hỏi là có muốn về không, bỏ lại tất cả mọi thứ, hành lý sắp xếp gọn gàng ít thôi để về, thế nhưng thực sự bố mẹ cũng ở Việt Nam thì bảo là các con ở bên này là những người biết rõ được tình hình hiện tại nhất nên vẫn tôn trọng quyết định của các con. Trừ trường hợp khi nào bố mẹ thấy khẩn cấp quá thì sẽ đưa ra yêu cầu bắt buộc là phải nghe lời bố mẹ, còn hiện tại thì bố mẹ vẫn bảo rằng là mặc dù lo nhưng các con được tự quyết định vì các con hiểu nhất tình trạng của mình”,

Tương tự, Đào Vân Hà gửi lời nhắn gia đình ở Việt Nam: “Thực sự tôi và bố mẹ ở Việt Nam cũng rất lo lắng tại vì là ở bên này mọi người vẫn chưa có một biện pháp nào như Việt Nam mình đang phòng tránh, Việt Nam đang phòng tránh rất tốt. Nhưng mà đã nghe tổ quốc nói là đã ở đâu thì ở nguyên đấy nên nếu đi từ tâm dịch về Việt Nam thì có thể mang theo mầm bệnh, cũng có thể gây nguy hiểm cho người nhà của mình. Hiện giờ mình sẽ ở lại đến khi dịch đỡ hơn. Sau đó hè có thể sẽ phải về Việt Nam nhưng hiện giờ mình sẽ ở lại Mỹ và tự bảo vệ bản thân bằng cách ít đi ra ngoài hơn và đeo khẩu trang”./.

Theo VOV

(Visited 33 times, 1 visits today)