27 Tháng Ba, 2020

Mỹ thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm thế hệ mới C-HGB

Vừa qua, Mỹ đã thực hiện thành công cuộc thử nghiệm thứ hai của phương tiện siêu âm đầy hứa hẹn được gọi là vũ khí siêu vượt âm thế hệ mới Common-Hypersonic Glide Body (C-HGB).

Mỹ vừa thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm thế hệ mới Common-Hypersonic Glide Body. (Nguồn: Sputnik)

Dự kiến, vũ khí này sẽ được triển khai trên các hệ thống tên lửa của quân đội Mỹ.

Theo Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin cho rằng, Mỹ đang đối mặt với nguy cơ tụt hậu so với Trung Quốc và Nga trong lĩnh vực phát triển vũ khí siêu âm, và quân đội Mỹ đang đẩy nhanh các chương trình trong lĩnh vực này.

Cuộc thử nghiệm lần đầu tiên theo chương trình C-HGB đã được quân đội Mỹ tiến hành vào tháng 10/2017. Trước đó, vào năm 2011 và 2014, Mỹ đã thử nghiệm nguyên mẫu ban đầu của hệ thống này, được gọi là Advanced Hypersonic Weapon (Vũ khí siêu âm tiên tiến).

Đầu đạn C-HGB sẽ được lắp đặt trên tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn tầm trung AUR (All-Up-Round). Đầu đạn và tên lửa tạo thành hệ thống vũ khí được gọi là Long Range Hypersonic Weapon (LRHW – Vũ khí siêu âm tầm xa) cho Lục quân Mỹ và hệ thống vũ khí Conventional Prompt Strike (Tấn công nhanh chóng bằng vũ khí thông thường) cho Hải quân Mỹ. Sự khác biệt chính giữa hai hệ thống này là bệ phóng và hệ thống điều khiển hỏa lực, mà đầu đạn C-HGB là phương tiện cơ sở.

Theo kế hoạch của Mỹ, vũ khí siêu âm phóng từ mặt đất sẽ xuất hiện vào năm 2023, sau đó đến cuối thập kỷ này, các tên lửa siêu âm sẽ được triển khai trên các tàu nổi và tàu ngầm đa năng hạt nhân.

Tầm bay của hệ thống này chưa được biết chính xác, nhưng vũ khí Advanced Hypersonic Weapon đã được thử nghiệm ở tầm xa 3.700 km. Như vậy, Mỹ lên kế hoạch đến cuối thập kỷ này sẽ sở hữu kho vũ khí tên lửa siêu thanh tiên tiến trên mặt đất và trên biển được triển khai cả trên các căn cứ quân sự và trên tàu chiến.

Theo Báo Quốc tế

(Visited 8 times, 1 visits today)