22 Tháng Tư, 2020

Người Việt nối vòng tay lớn trong tâm bão Covid-19 tại Nga

Nhóm “Tương trợ người Việt tại Nga” ra đời sớm nhất ở Moscow để hỗ trợ cho những người nhiễm virus SARS-CoV-2, hay những người không may bị ốm trong cơn bão Covid-19.

Ông Đỗ Quý Dương – mt trong những thành viên sáng lập nhóm trao đổi qua trực tuyến. (Nguồn: TTXVN)

Ngay từ khi thủ đô nước Nga bước vào giai đoạn cách ly, những người chủ chốt như anh Đỗ Quý Dương, chị Trịnh Thị Thu Thanh, chị Vân Anh, anh Quyết đã quyết định thành lập nhóm “Tương trợ người Việt tại Nga” từ ngày 28/3 để phiên dịch và hỗ trợ bà con khám chữa hay nhập viện, đặc biệt là tư vấn tâm lý để bà con không hoang mang, hoảng sợ.

Sau khi nhóm được các thành viên cốt cán thành lập, nhiều cá nhân đã tình nguyện đăng ký tham gia và hiện đã có hơn 60 người. Ông Nguyễn Hùng Phong – một thành viên nhiều tuổi thuộc “tiểu ban” tư vấn cho biết đa phần người Việt ở Moscow không thông thạo tiếng Nga, thiếu thông tin, không hiểu biết về y tế và không có bảo hiếm y tế nên rất dễ hoang mang hoặc có cảm giác bị bỏ rơi khi đau ốm.

Theo ông Nguyễn Hùng Phong, trong bối cảnh hiện nay, người Việt tại Moscow cần tập trung nguồn lực, đoàn kết chặt chẽ và tương trợ lẫn nhau. Đặc biệt, phần lớn người Việt lại làm ăn ngoài chợ và nhiều người có thu nhập thấp, sống chung với nhau trong không gian chật hẹp nên yếu tố vệ sinh không hoàn toàn được đảm bảo. Điều này tạo ra nguy cơ rất lớn nếu như trong cộng đồng người Việt có người bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chị Nguyễn Thị Ninh Hải, quê Ninh Bình cũng là người trực tiếp tham gia vào việc hỗ trợ người Việt cả về y tế và tâm lý khi đưa họ đi khám bệnh, gọi cấp cứu, hay đưa tới bệnh viện.

Chị kể có thành viên trong nhóm mỗi ngày nhận tới 300 tin nhắn, điện thoại lúc nào cũng trong tình trạng “cháy” máy. Hiện nhóm đã chia ca trực điện thoại, mỗi ca có hai người từ 1-2 tiếng và hoạt động trong suốt 24 giờ. Các thành viên vừa phải “sắm vai” bác sỹ tâm lý, vừa phải phân loại người bệnh, tự bổ sung kiến thức và tìm các cơ sở chữa bệnh ở gần để đưa bà con đến.

Là người bám sát cộng đồng ngay từ những ngày đầu, chị Hải ngỏ lời cảm ơn các y bác sỹ Nga, những người trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 và luôn tận tình chăm sóc bệnh nhân Việt Nam mà không hề phân biệt đối xử.

Trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Moscow cũng luôn hỗ trợ, chăm lo cho những người bị bệnh, đồng thời giải quyết những khó khăn cho bà con. 9. “Đại sứ quán Việt Nam cũng đã thành lập thêm nhóm sinh viên trường y để hỗ trợ bà con, đồng thời tổ chức các buổi tọa đàm ho bà con yên tâm. Vì thế, gánh nặng đối với nhóm “Tương trợ người Việt tại Nga” được giảm dần.

Anh Đỗ Quý Dương – thành viên sáng lập và tổ chức hoạt động của nhóm nhấn mạnh việc Đại sứ quán Việt Nam tổ chức 2 buổi tư vấn trực tuyến cho bà con với các bác sĩ ở Việt Nam đã mang lại hiệu quả rất cao, giúp trang bị nhiều kiến thức cho cộng đồng về dịch Covid-19 cũng như giải tỏa đáng kể tâm lý cho những người mắc bệnh.

Có thể nói, nhóm “Tương trợ người Việt tại Nga” đã thực sự là cầu nối trong cộng đồng giữa đại dịch nguy hiểm. Từng thành viên, từng bà con đã cùng nhau nối vòng tay lớn để giúp ích cho cộng đồng bằng những hành động thiết thực. Đây là một hình ảnh đẹp của cộng đồng người Việt ở Moscow sẽ được duy trì và phát huy mỗi khi xảy ra bất cứ thử thách nào sắp tới.

A.B

(theo TTXVN)

(Visited 22 times, 1 visits today)