23 Tháng Sáu, 2020

Chính quyền Seattle siết chặt an ninh tại khu vực biểu tình

Chính quyền thành phố Seattle của Mỹ thông báo sẽ tháo dỡ các chướng ngại vật tại 6 dãy nhà trong khu vực mà những người biểu tình chiếm giữ và không có sự hiện diện của cảnh sát hơn 2 tuần qua.

Người dân tham gia biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ ngày 19/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 9/6, những người hoạt động trong phong trào “Black Lives Matter” (Quyền được sống của người da đen), trong đó có nhiều người theo chủ nghĩa vô chính phủ, đã chiếm giữ khu vực Capitol Hill và lập ra cái gọi là “Khu Tự trị Capitol Hill” (CHAZ). Sau đó họ đổi tên khu vực này thành CHOP để tránh từ “khu tự trị”, gợi nhớ đến những kẻ bạo loạn.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Thị trưởng Durkan cho biết: “Các tác động tổng hợp của việc tụ họp biểu tình và bầu không khí bạo lực vào ban đêm đã dẫn đến tình cảnh ngày càng khó khăn cho các doanh nghiệp và người dân của chúng tôi. Các tác động xấu đã tăng lên, trong khi sự an toàn giảm đi”.

Lãnh đạo thành phố đã phải đối mặt với làn sóng chỉ trích ngày càng tăng cao về khu vực biểu tình trong bối cảnh gia tăng các báo cáo về tình trạng bạo lực trong khu vực. Dù số cuộc gọi 911 tăng cao từ khu vực này nhưng cảnh sát thành phố không thể vào bên trong “khu tự trị”.

Quyết định dỡ bỏ CHOP được đưa ra sau cái chết của một thanh niên 19 tuổi trong vụ nổ súng ngày 20/6. Vụ việc này cũng khiến một người bị thương. Tiếp đó, ngày 21/6, một thanh niên 17 tuổi cũng đã bị bắn vào cánh tay ở gần khu vực CHOP.

Ngày 15/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền liên bang sẽ can thiệp tình hình tại khu vực trên ở thành phố Seattle, nếu giới chức địa phương không hành động.

Theo Báo Tin tức

(Visited 8 times, 1 visits today)