23 Tháng Sáu, 2020

New York bước vào giai đoạn 2 mở cửa lại nền kinh tế

Sáng 23/6, đúng 3 tháng kể từ ngày thành phố New York phải áp dụng lệnh phong tỏa, hàng ngàn văn phòng, cơ quan ở đây đã mở cửa, đón mọi người trở lại làm việc bởi thành phố New York chính thức bước vào giai đoạn 2 trong lộ trình mở lại hoạt động.

Một quán bar ngoài trời mở cửa trở lại tại New York, Mỹ ngày 7/6.

Tuy nhiên, số người được phép trở lại làm việc tại công sở – khoảng 300.000 người – vẫn ít hơn nhiều so với con số người đi làm vào thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, bởi các công ty phải tuân thủ quy định giãn cách xã hội và hạn chế số người có mặt cùng lúc trong không gian trong nhà.

Hệ thống tàu điện ngầm, trước đây vốn là phương tiện di chuyển phổ biến và thuận lợi của người dân New York, hiện vẫn khá vắng khách.

Số liệu thống kê tháng 5/2020 cho thấy số người đi lại bằng tàu điện ngầm đã tăng lên bằng 17% số người dùng trước khi đại dịch xảy ra, cao hơn 2% so với dự đoán của cơ quan quản lý giao thông công cộng New York, MTA. MTA hy vọng con số này sẽ tăng gấp đôi trong những ngày tới sau khi thành phố mở cửa giai đoạn 2.

Ngoài các công sở, giai đoạn 2 cho phép các quán ăn có không gian ngoài trời mở lại, các cửa hiệu bán hàng, các dịch vụ cắt, làm tóc và dịch vụ bất động sản được bắt đầu hoạt động.

Theo New York Times, khảo sát do Partnership for New York City, một tập đoàn kinh doanh có tầm ảnh hưởng vừa tiến hành trong tháng 6 cho thấy chỉ khoảng 10% nhân viên của các công ty được trở lại làm việc từ nay đến 15/8 còn đa phần vẫn làm việc từ nhà đến hết năm nay.

Một số công ty tài chính lớn như JPMorgan Chase và Goldman Sachs công khai tuyên bố sẽ chưa cho hoặc chỉ cho một số rất ít nhân viên trở lại làm việc từ tuần này và việc hạn chế làm việc tại công sở sẽ được áp dụng đến hết năm nay.

Theo TTXVN

(Visited 4 times, 1 visits today)