30 Tháng Sáu, 2020

Chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu hủy bỏ Đạo luật Obamacare: Vấn đề gây tranh cãi

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức yêu cầu Tòa án Tối cao nước này chấm dứt hiệu lực của Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), còn gọi là Obamacare, vốn cung cấp bảo hiểm y tế cho hàng chục triệu người dân nước này. Tuy nhiên, việc tiếp tục hay hủy bỏ ACA vẫn là vấn đề gây tranh cãi tại xứ Cờ hoa.

Có đến 130 triệu người Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nếu Obamacare bị hủy bỏ.

Được khởi động từ tháng 3-2010, Obamacare nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giảm chi phí khám bệnh và giảm tỷ lệ người không có bảo hiểm. Đây là mục tiêu của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong hai nhiệm kỳ lãnh đạo.

Theo quy định của Obamacare, hàng triệu người Mỹ bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế nếu không muốn bị phạt thuế. Tuy nhiên, năm 2017, Quốc hội Mỹ đã xóa bỏ việc phạt tiền đối với những người không đăng ký mua bảo hiểm y tế – điều vốn được xem là một trong những “trụ cột” của ACA.

Mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, nghĩa vụ mua bảo hiểm là không thể tách rời với phần còn lại của ACA, nhưng hành động này là không hợp pháp sau quyết định của Quốc hội Mỹ, nên toàn bộ ACA cũng sẽ mất hiệu lực.

Ngay từ khi mới nhậm chức, Tổng thống Mỹ D.Trump đã tiến hành những bước đi nhằm hủy bỏ Obamacare. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng, đạo luật y tế này tuy có ích đối với một số tầng lớp trong xã hội Mỹ, nhưng lại tạo ra sức ép rất lớn về ngân sách do Chính phủ phải gánh vác các khoản hỗ trợ cho các công ty bảo hiểm, bệnh viện và người nghèo.

Theo Tạp chí Forbes (Mỹ), ACA đã tiêu tốn ít nhất 1,2 nghìn tỷ USD chi phí của Chính phủ liên bang trong hai năm 2015 và 2016. Bên cạnh đó, hơn 70% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tới từ tiêu dùng cá nhân. Thế nên, việc Obamacare làm giảm thu nhập của tất cả người Mỹ sẽ khiến GDP giảm. Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát gây chao đảo thị trường tiêu dùng, Nhà Trắng càng có thêm lý do để loại bỏ một trong những yếu tố được cho là gây bất lợi đối với nền kinh tế.

Mặt khác, Tổng thống D.Trump cũng đang hướng tới việc thay thế ACA bằng Đạo luật Chăm sóc sức khỏe người Mỹ (AHCA), còn được gọi là Trumpcare. Ưu điểm của AHCA là sử dụng nguồn vốn từ thị trường dưới dạng tín dụng thuế hoàn lại để cung cấp các dịch vụ y tế, thay vì sử dụng sự kiểm soát của Chính phủ như ACA.

Theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ, nếu được thực hiện, AHCA sẽ giảm bớt thâm hụt khoảng 336 tỷ USD trong giai đoạn 2017-2026. Tuy nhiên, cùng với đó, số người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe sẽ tăng lên 52 triệu người, thêm 24 triệu người so với Obamacare. Vì lý do này, việc AHCA có thực sự ưu việt hơn ACA hay không vẫn là điều gây tranh cãi.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng, nếu Obamacare bị “xóa sổ” thì khoảng 130 triệu người Mỹ với các bệnh lý sẵn có sẽ đứng trước nguy cơ không còn được bảo vệ trong khuôn khổ ACA và khoảng 23 triệu công dân có thể không có bảo hiểm. Điều này đang gây quan ngại sâu sắc trong bối cảnh Mỹ đang là điểm nóng của thế giới về dịch Covid-19.

Dự kiến, Tòa án Tối cao Mỹ sẽ xem xét yêu cầu của chính quyền Tổng thống D.Trump trong nhiệm kỳ tới (bắt đầu từ tháng 10-2020). Nếu tòa án ủng hộ thì ông chủ Nhà Trắng sẽ hoàn tất một trong những cam kết của chiến dịch tranh cử năm 2016.

Đây cũng sẽ là một dấu ấn trong nhiệm kỳ lãnh đạo của ông D.Trump vì tại mùa bầu cử năm 2020, chủ đề chăm sóc sức khỏe vẫn là một trong những nội dung quan trọng của chiến dịch vận động tranh cử, có thể sẽ trở thành đề tài tranh luận giữa đương kim Tổng thống Mỹ và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc “khai tử” Obamacare không hề dễ dàng khi đạo luật này đang được lòng rất nhiều người dân Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.

Theo Hà Nội mới

(Visited 3 times, 1 visits today)