30 Tháng Sáu, 2020

Mỹ chính thức coi Huawei và ZTE là những mối đe dọa tới an ninh quốc gia

Quyết định này được đưa ra sau khi Ủy ban Truyền thông Liên bang xem xét thông tin từ Quốc hội Mỹ, các cơ quan hành pháp, các cơ quan tình báo, các đồng minh và các hãng viễn thông.

Huawei đã vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ từ tháng 5/2019. Ảnh: The Street.

Hôm qua (30/6), Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã nêu đích danh các tập đoàn viễn thông Huawei và ZTE là mối đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ, theo The Verge.

“Với sắc lệnh ban hành hôm nay, dựa vào độ tin cậy của bằng chứng, Ủy ban đã xác định Huawei và ZTE là những rủi ro tiềm tàng về mặt an ninh quốc gia đối với các hệ thống truyền thông của Mỹ – và cả mạng 5G trong tương lai”, Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết. “Cả hai công ty đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhà cầm quyền và bộ máy quân sự Trung Quốc, và cả hai công ty đều phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc, buộc họ phải hợp tác với các cơ quan tình báo của quốc gia này”.

“Chúng tôi không thể và sẽ không cho phép chính quyền Bắc Kinh khai thác các lỗ hổng mạng và gây thiệt hại cho các cơ sở hạ tầng truyền thông quan trọng của nước Mỹ”, ông Ajit Pai khẳng định trong một tuyên bố riêng.

Cũng theo ông Ajit Pai, quyết định này được đưa ra sau khi FCC xem xét thông tin từ Quốc hội Mỹ, các cơ quan hành pháp, các cơ quan tình báo, các đồng minh và cả các hãng viễn thông, Fox Business đưa tin.

Bằng động thái này, FCC cấm các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sử dụng tiền trợ cấp của chính phủ thông qua Quỹ Dịch vụ Toàn cầu trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ Huawei và ZTE cho hệ thống mạng của mình.

FCC đã bỏ phiếu tán thành vấn đề này hồi tháng 11/2019 nhưng lệnh chỉ được ban hành và có hiệu lực từ ngày 30/6.

Huawei và ZTE chưa phản hồi các yêu cầu bình luận của báo giới. Tuy nhiên, cả hai công ty đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc nêu trên.

Sắc lệnh của FCC được cho là sẽ gây khó khăn cho các công ty viễn thông cỡ vừa và nhỏ trong việc cung cấp dịch vụ với giá phải chăng.

Trong vài năm qua, chính phủ liên bang đã liên tục kêu gọi cấm liên kết với các tập đoàn viễn thông Trung Quốc như Huawei và ZTE vì lo ngại vấn đề gián điệp và an ninh quốc phòng. Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại (cấm mua phần cứng, phần mềm và dịch vụ từ các hãng công nghệ Mỹ) – tên chính thức là Danh sách Thực thể – hồi tháng 5/2019, dù gần đây có sửa đổi lệnh cấm, cho phép Huawei đưa ra các tiêu chuẩn triển khai 5G.

Lầu Năm Góc cũng cấm các nhà thầu chính phủ sử dụng thiết bị Huawei từ năm 2018.

Theo Bizlive

(Visited 4 times, 1 visits today)