3 Tháng Bảy, 2020

Covid-19: Tổng thống Donald Trump ca ngợi Mỹ đã giảm số tử vong xuống rất thấp

Mặc dù có những lo ngại về sự tăng đột biến trường hợp nhiễm dịch Covid-19 tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã thông báo số người chết đã giảm dưới mức đỉnh điểm vào giữa tháng 4-2020.

Tổng thống Donald Trump đã viết trên Twitter vào tối ngày 2-7: “Có sự gia tăng trong các trường hợp nhiễm Covid-19 vì xét nghiệm của chúng tôi rất lớn và rất tốt, lớn hơn nhiều và tốt hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Đây là một tin tuyệt vời nhưng tin tốt hơn nữa là số ca chết và tỉ lệ tử vong đã xuống rất thấp. Nhất là việc chữa trị cho những người trẻ tuổi trở nên dễ dàng và nhanh hơn nhiều!”.

Mặc dù số vụ nhiễm dịch Covid-19 hàng ngày ở một số bang – có thể do sự kết hợp của việc mở cửa trở lại và nhiều tuần biểu tình đông đúc ở hàng trăm thành phố trên khắp đất nước – số người chết ở Mỹ đã giảm xuống dưới mức đỉnh điểm vào giữa tháng 4-2020. Trong khi đó, cũng có một xu hướng giảm trên toàn quốc, theo dữ liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Tuổi trung bình của bệnh nhân bị nhiễm dịch cũng trẻ hơn. Ví dụ, tuần trước ở bang Arizona – một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất do sự tăng đột biến số bệnh nhân – được báo cáo rằng những người khoảng 20-44 tuổi chiếm gần một nửa tổng số ca nhiễm dịch, trong khi số nhập viện hàng ngày cũng có xu hướng giảm .

Thuốc Hydroxychloroquine mà Tổng thống Trump từng nhắc. Ảnh: John Locher

Một số dữ liệu cho thấy các yếu tố thúc đẩy sự gia tăng các trường hợp khá phức tạp và đa diện. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế như Tiến sĩ Anthony Fauci – thành viên cấp cao của lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của Nhà Trắng – đã cảnh báo rằng xét nghiệm gia tăng không thể giải thích hoàn toàn cho làn sóng mới nhiễm dịch, mà chỉ ra tỉ lệ xét nghiệm dương tính tăng ở một số khu vực.

Theo dữ liệu được thu thập bởi ĐH Johns Hopkins, dịch Covid-19 đã làm khổ hơn 2,7 triệu người ở Mỹ. Trên toàn thế giới, tổng số ca nhiễm bệnh sẽ sớm vượt qua 11 triệu người với hơn 521.000 ca tử vong.

Theo NLĐ

(Visited 4 times, 1 visits today)