8 Tháng Bảy, 2020

Chính quyền Tổng thống Mỹ bị cáo buộc sử dụng quỹ cứu trợ trường học sai cách

Năm tiểu bang ở Mỹ đã cáo buộc Chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc sử dụng quỹ cứu trợ Covid-19 để hỗ trợ các trường tư giàu có.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Mỹ Betsy DeVos.Bộ trưởng Bộ Giáo dục Mỹ Betsy DeVos.

Theo Reuters, ngày 7/7, năm tiểu bang ở Mỹ đã cáo buộc Chính quyền Tổng thống Donald Trump, nói rằng Bộ trưởng Bộ Giáo dục Betsy DeVos đã sử dụng các quỹ cứu trợ Covid-19 dành cho các trường tư thục giàu có một cách nhầm lẫn và bất hợp pháp.

Các tiểu bang bao gồm: California, Maine, Michigan, New Mexico, Wisconsin, cùng với Quận Columbia.

Các tiểu bang nhấn mạnh chính quyền của ông Donald Trump đã giải thích sai một phần quan trọng của Đạo luật An ninh, Cứu trợ và An ninh Kinh tế (Đạo luật CARES) để xác định cách thức viện trợ cho các trường học.

Năm tiểu bang chỉ ra rằng luật dự định phân phối 30,75 tỷ đô la cho các trường tiểu học, trung học, cao đẳng và đại học, dựa trên số lượng sinh viên có nguồn thu nhập thấp.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết họ phải phân phối các quỹ bằng nhau bằng cách sử dụng tổng số học sinh trường công và trường tư, không chỉ riêng những người có thu nhập thấp.

Cáo buộc cũng cho biết cách giải thích của Giới chức giáo dục Mỹ sẽ tước đi cơ hội của các sinh viên có thu nhập thấp và các sinh viên có nguy cơ nằm trong diện này, cũng như giáo viên của họ và các trường công phục vụ họ sau khi đóng cửa trường do đại dịch Covid-19.

Angela Morabito, một phát ngôn viên của Bộ Giáo dục, nhấn mạnh: “Bộ trưởng đã nói nhiều lần, đại dịch này ảnh hưởng đến tất cả học sinh và Đạo luật CARES nên được sử dụng để giúp đỡ tất cả học sinh”.

Dữ liệu cho thấy chương trình hỗ trợ đại dịch đã bảo vệ 51 triệu việc làm của Mỹ, nhưng cũng đem lại nhiều mối lo ngại từ phía đảng Dân chủ và các nhóm giám sát.

Mới đây, chính quyền Donald Trump ban hành lệnh có thể buộc hàng chục ngàn du học sinh rời khỏi Mỹ nếu trường học của họ tổ chức các lớp học trực tuyến hoàn toàn. Điều này đã thúc ép các trường học thay đổi kế hoạch tựu trường vào mùa thu, điều mà các doanh nghiệp và các nhóm bảo thủ cho rằng cần thiết để nền kinh tế phục hồi, ngay cả khi các chuyên gia lo ngại về sự an toàn của các trường.

Theo GDTĐ

(Visited 24 times, 1 visits today)