8 Tháng Bảy, 2020

Washington ủng hộ mạnh mẽ hợp tác liên Triều, Tổng thống Trump nói Triều Tiên ‘muốn gặp’ Mỹ?

Ngày 8/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun cho biết, Washington ủng hộ “mạnh mẽ” hợp tác liên Triều, coi đó là một “phần quan trọng” trong việc tạo ra môi trường ổn định hơn trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp mặt nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên tổ chức ở Singapore hồi tháng 6/2018. (Nguồn: AP)

Trả lời họp báo ngay sau cuộc gặp Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon, ông Biegun nói: “Mỹ ủng hộ mạnh mẽ hợp tác liên Triều và chúng tôi tin rằng, điều đó thể hiện một phần quan trọng trong quá trình xây dựng một môi trường ổn định hơn trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ toàn diện Chính phủ Hàn Quốc khi họ thúc đẩy các mục tiêu với Triều Tiên trong hợp tác liên Triều”.

Ông Biegun, Đặc phái viên hạt nhân của Mỹ, đã đưa ra bình luận trên trong bối cảnh Hàn Quốc đang tìm cách hợp tác với Washington trong việc thúc đẩy các dự án hợp tác liên Triều, vốn bị đình trệ do vấp phải các biện pháp trừng phạt của quốc tế.

Những phát biểu này cũng làm dấy lên đồn đoán rằng, Washington có thể quan ngại về mong muốn của Seoul trong hợp tác liên Triều vào thời điểm nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên không đạt được tiến triển.

Liên quan quan hệ Mỹ-Triều, theo các hãng truyền thông, ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bất chấp Bình Nhưỡng vẫn tuyên bố rằng, họ không có ý định đàm phán với phía Mỹ.

VOA và các hãng tin khác cho biết, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Gray Television’s Greta Van Susteren vào ngày 7/7, ông Trump nói: “Tôi hiểu được rằng họ muốn gặp và chúng tôi sẽ chắc chắn làm điều đó”. Khi được hỏi liệu cuộc gặp như vậy có hữu ích, ông Trump khẳng định: “Chắc chắn. Tôi có mối quan hệ rất tốt đẹp với ông ấy, chính vì thế chắc chắn nó sẽ diễn ra”.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có 3 lần gặp nhau kể từ hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa hai bên hồi tháng 6/2018, khi đó họ đã nhất trí hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lấy những đảm bảo về an ninh.

Theo Báo Quốc tế

(Visited 13 times, 1 visits today)