8 Tháng Bảy, 2020

Xuất hiện ca amip ăn não gây chết người hiếm gặp tại Mỹ

Cơ quan y tế bang Florida, Mỹ xác nhận, một bệnh nhân ở thành phố Tampa đã tử vong do nhiễm amip ăn não.

Ba hình thái tồn tại của amip ăn não Naegleria fowleri: trùng biến hình, trùng roi và nhộng. (Ảnh: Bio space)

Cơ quan y tế bang Florida (DOH) cho biết, Naegleria fowleri là một loại amipđơn bào siêu nhỏ, có thể lây nhiễm và phá hủy não. Loại amip này thường gây tử vong ở người.

Từ năm 1962, chỉ có 37 trường hợp được báo cáo về amip Naegleria fowleri ở Florida.

Amip Naegleria fowleri thường xuất hiện ở các vùng nước ngọt như hồ, sông và ao. Cơ quan y tế bang Florida đã cảnh báo về nguy cơ nhiễm amip Naegleria fowleri đối với những người bơi trong các khu vực này.

Amip ăn não chỉ xâm nhập vào cơ thể con người qua niêm mạc mũi khi bị sặc hay ngộp nước vào mũi. Các triệu chứng bao gồm: đau đầu dữ dội, sốt, buồn nôn, nôn, cứng gáy, co giật, ảo giác và hôn mê… Bệnh viêm màng não do amip là bệnh cấp tính, phát bệnh trong thời gian khoảng một tuần, dẫn đến tử vong trong vòng 1 – 18 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng bệnh.

DOH khuyến nghị, người dân nên tránh những vùng nước ngọt, đặc biệt trong điều kiện nhiệt độ nước lên cao, tránh để mũi tiếp xúc nước vì amip xâm nhập qua đường mũi.

DOH cũng lưu ý rằng người bệnh có thể tiếp xúc với amip thông qua việc rửa các xoang mũi bị tắc. Theo đó, chỉ sử dụng nước đã đun sôi và được làm lạnh, nước chưng cất hoặc nước vô trùng để làm dung dịch rửa xoang mũi.

Tại Mỹ, 143 trường hợp nhiễm amip Naegleria fowleri đã được ghi nhận và chỉ có 4 người sống sót.

Theo DNVN

(Visited 44 times, 1 visits today)