29 Tháng Mười Hai, 2020

Mỹ: Chi thêm ngân sách hỗ trợ chống dịch nhưng vẫn là chưa đủ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký duyệt đạo luật cho phép chi 900 tỷ USD ngân sách để hỗ trợ người dân Mỹ trong đại dịch, nhưng vẫn là chưa đủ trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp với biến thể mới.

ảnh minh họa

Trong bối cảnh chỉ còn 1 ngày nữa là ngân sách tạm thời hết hạn, ngày 28/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ hạ bút ký ban hành dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD và dự luật ngân sách trị giá 1.400 tỷ USD nhằm duy trì hoạt động của các cơ quan chính phủ đến hết tài khóa 2021 và hỗ trợ nền kinh tế đang lao đao vì đại dịch. Cụ thể, dự luật ngân sách chính phủ dành 740,5 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng và 664,5 tỷ USD cho các chương trình trong nước như giao thông vận tải, y tế, an ninh nội địa…

 

Trong khi đó, dự luật cứu trợ COVID-19 tập trung vào việc gia hạn hỗ trợ người thất nghiệp, các gói kích thích kinh tế và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trị giá 275 tỷ USD. Theo đề xuất của gói tài chính cứu trợ COVID-19, mỗi người dân Mỹ với thu nhập dưới 75 nghìn USD/năm hoặc các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150 nghìn USD/năm sẽ được hỗ trợ 600 USD/người. Ngoài ra, mỗi thành viên phụ thuộc dưới 18 tuổi trong cùng một hộ gia đình cũng được nhận 600USD.

2 dự luật này đã được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua sau khi các nhà đàm phán đạt được thỏa thuận đáp ứng một số ưu tiên của các nghị sĩ đảng Dân chủ cũng như các điều khoản mục tiêu mà các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện đưa ra. Đây là thỏa thuận với những dự luật chi tiêu lớn nhất sau Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) trị giá 2.200 tỷ USD được phê chuẩn vào cuối tháng 3/2020.

Trước đó, Tổng thống Trump từng cảnh báo sẽ không phê duyệt gói ngân sách 900 tỷ USD để hỗ trợ đối phó các tác động kinh tế của đại dịch COVID-19. Theo ông Trump, lưỡng viện cần tăng mức tiền trong chi phiếu hỗ trợ người dân. Tương tự, mặc dù hoan nghênh gói cứu trợ, nhưng nhiều nhóm vận động trong Quốc hội cho rằng khoản tiền trên không đủ để giúp đỡ những người Mỹ đang phải vật lộn với những khó khăn trong nhiều tháng. Các nhóm trên kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden có thêm chính sách hỗ trợ khi ông chính thức bước vào Nhà Trắng.

Về phần mình, ông Biden tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội thông qua thêm một gói cứu trợ nữa sau khi ông nhậm chức đầu năm tới.

Theo SKĐS

(Visited 14 times, 1 visits today)